Saturday, December 10, 2022
spot_img

Tổng thống Mali bị quân đội bắt giữ

 

Theo Chủ tịch Liên minh châu Phi, quân đội ở Mali đã bắt giữ Tổng thống nước này Ibrahim Boubacar Keita và Thủ tướng Boubou Cisse trong một cuộc đảo chính bị nghi ngờ.

Moussa Faki Mahamat lên án mạnh mẽ tin tức về vụ bắt giữ, trong một tweet được đăng hôm thứ Ba.

“Tôi lên án mạnh mẽ vụ bắt giữ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita, Thủ tướng và các thành viên khác của Chính phủ Malian và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho họ”, Mahamat viết.

Ông nói thêm rằng ông kêu gọi “những kẻ đảo chính ngừng sử dụng bạo lực” và yêu cầu cộng đồng quốc tế phản đối bất kỳ hành vi sử dụng vũ lực nào.

Trước đó, Thủ tướng Malian Cisse đã đăng lời kêu gọi quân đội trên Facebook, yêu cầu quân đội hạ vũ khí và tham gia đối thoại.

“Chính phủ kêu gọi  ngừng sử dụng vũ khí. Không có vấn đề nào không thể giải quyết bằng đối thoại”, Thủ tướng Mali viết trong một tuyên bố dường như đã được đăng trước báo cáo của ông.

Hôm thứ Ba, đám đông đã xuống đường ở Bamako, xung quanh tượng đài độc lập của thủ đô. Một tòa nhà thuộc sở hữu của Bộ trưởng Tư pháp Mali đã bị phóng hỏa và cướp phá.

Tình hình bất ổn ở thủ đô của Mali diễn ra sau các báo cáo về một cuộc binh biến vào sáng thứ Ba tại một trại quân sự cách thành phố 15 km

Nguồn tin cho biết âm mưu nổi loạn diễn ra ở Kati, tại cùng trại mà một cuộc đảo chính quân sự thành công đã được phát động vào năm 2012.

Tổng thống 75 tuổi Keita đã phải đối mặt với sự bất bình ngày càng tăng của công chúng kể từ tháng 5, sau khi tòa án hiến pháp hàng đầu của đất nước lật ngược kết quả từ các cuộc bầu cử quốc hội đang tranh chấp.

Phán quyết đó đã mở đường cho đảng của Keita chiếm đa số ghế trống.

Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ cho biết họ đã biết về cuộc đảo chính. Mỹ có một số lượng hạn chế nhân sự ở Mali, những người chủ yếu thực hiện các hoạt động chống khủng bố với các đối tác địa phương và quốc tế.

Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba: “Chúng tôi đã biết về các sự kiện ở Mali. Tất cả các thành viên quân đội Mỹ đều được tính. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình này”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments