Friday, December 2, 2022
spot_img

Tổng thống Joe Biden ký dự luật nâng trần nợ đến tháng 12

WASHINGTON (AP) – Tổng thống Joe Biden hôm Thứ Năm đã ký ban hành dự luật nâng trần nợ của quốc gia cho đến đầu tháng 12, trì hoãn viễn cảnh về một vụ vỡ nợ liên bang chưa từng có sẽ gây ra thảm họa kinh tế.

Với 219 phiếu thuận và 206 phiếu chống, Hạ Viện Mỹ đã thông qua mức tăng giới hạn nợ của chính phủ thêm 480 tỷ đô la Mỹ vào thứ ba.

Trước đó, Thượng viện thông qua vào tuần trước sau khi một số đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đã đồng ý gia nhập đảng Dân chủ và bỏ phiếu để thông qua dự  luật nâng mức trần nợ ngắn hạn. Tuy nhiên, Lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell cho biết đảng Cộng hòa sẽ không ủng hộ việc tăng thêm nữa sau tháng 12.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cảnh báo rằng Mỹ sẽ đạt đến giới hạn vay vào thứ Hai, một tình huống chưa từng có mà bà và những người khác cảnh báo có thể dẫn đến thảm họa kinh tế cho một quốc gia vẫn đang quay cuồng với đại dịch toàn cầu. Các khoản thanh toán thường xuyên của chính phủ cho những người thụ hưởng An sinh xã hội, cựu chiến binh tàn tật và quân nhân tại ngũ có thể sẽ bị trì hoãn và suy thoái kinh tế ở Mỹ có thể lan tràn trên các thị trường toàn cầu.

Việc thông qua việc tăng trần nợ ngắn hạn đảm bảo rằng, hiện tại, Mỹ sẽ tiếp tục đáp ứng các nghĩa vụ của mình. Nhưng nó tạo ra một ‘hố sâu’ tiềm năng khác vào cuối năm – vào thời điểm mà các nhà lập pháp cũng sẽ làm việc để thông qua dự luật tài trợ liên bang nhằm ngăn chặn sự đóng cửa của chính phủ.

Đảng Cộng hòa đã nói rằng Đảng Dân chủ nên sử dụng biện pháp để thông qua tăng trần nợ mà không có sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa, giống như quy trình mà Đảng Dân chủ đang sử dụng cho kế hoạch an toàn xã hội và biến đổi khí hậu lớn của Biden. Nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ đã chống lại lựa chọn đó. Cuộc đụng độ giữa hai đảng khiến Quốc hội không có giải pháp rõ ràng để ngăn chặn thời hạn mặc định tiếp theo vào tháng 12

Các nhà lập pháp của cả hai bên đã sử dụng trần nợ làm đòn bẩy cho các ưu tiên khác. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đe dọa sẽ bỏ phiếu chống lại việc nâng trần nợ khi Tổng thống Donald Trump còn đương nhiệm, nói rằng bà không có ý định ủng hộ việc dỡ bỏ trần nợ để cho phép đảng Cộng hòa giảm thuế cho người giàu. Và Đảng Cộng hòa vào năm 2011 đã cố gắng ép Tổng thống Barack Obama lúc đó chấp nhận cắt giảm thâm hụt khoảng 2 nghìn tỷ đô la như một điều kiện để tăng trần nợ – mặc dù các nhà lập pháp sau đó đã rút lại một số cắt giảm đó.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments