Monday, September 25, 2023
spot_img

Tổng thống Joe Biden bị té tại lễ tốt nghiệp Học viện Không lực Hoa Kỳ 

CaliToday — Tổng thống Joe Biden vào thứ 5 bị té trên sân khấu lễ tốt nghiệp Học viện không Lực Hoa Kỳ sau khi vấp phải bao cát.
Tổng thống đến chào và bắt tay từng sinh viên tốt nghiệp ở hàng đầu trước sân khấu lễ tốt nghiệp diễn ra tại Colorado Springs, Colorado. Khi ông quay trở lại chỗ ngồi thì vấp phải bao cát và bị té. Hai nhân viên Mật vụ và một viên chức Không lực đã giúp Biden đứng dậy.
Những người chứng kiến, kể cả thành viên phái đoàn chính thức trên sân khấu, lo lắng nhìn Tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ quay trở lại chỗ ngồi, xem phần cuối buổi lễ.
“Ông ấy ổn,” Giám đốc Truyền thông Toà Bạch Ốc Ben LaBolt thông báo trên Twitter. “Có một bịch cát trên sân khấu khi ông ấy bắt tay.” Hai bịch cát màu đen được đặt trên sân khấu để hỗ trợ máy nhắc chữ cho Tổng thống cho những người phát biểu khác.
Biden lâu nay vẫn bị những câu hỏi về tuổi tác cũng như phù hợp với công việc hay không đeo bám dai dẳng, và những lần bước hụt, sẩy chân, trở thành đề tài cho các đối thủ chính trị khi vận động tranh cử cho nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2024. Ông từng vấp té trước khi bước lên cầu thang Chuyên cơ Air Force One, và có lần vướng vào pedal xe đạp khi dừng lại nói chuyện với truyền thông gần tư gia ông ở Rehoboth Beach, Delaware.
Bác sĩ riêng của Tổng thống cho biết, kết quả khám sức khỏe gần đây nhất vào tháng 2 cho thấy, Biden “vẫn là một người đàn ông 80 tuổi khỏe mạnh, hoạt bát, đủ sức khỏe để thực hiện thành công nhiệm vụ của Tổng thống”. Bác sĩ Kevin O’Connor cũng ghi chú dáng Tổng thống đi cứng đờ do hậu quả của bệnh viêm khớp cột sống, một bàn chân bị gãy trước đó và đau thần kinh ở bàn chân của Biden.
Biden không phải là nhân vật chính trị quốc gia đầu tiên vấp té trước công chúng.
Tổng thống Gerald Ford bị té khi bước ra khỏi Chuyên cơ Air Force One vào năm 1975. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Dole (Kansas) té khỏi sân khấu trong một cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 1996. Tổng thống Barack Obama cũng vấp té khi bước lên cầu thang sân khấu tại một sự kiện năm 2012. “Tôi rất phấn khích nên đã trượt cầu thang,” ông Obama nói trước đám đông.
Tổng thống Donald Trump loạng choạng trên đoạn dốc tại lễ tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point vào năm 2020, khiến nhiều người lo ngại về tình trạng sức khỏe của ông.
76 tuổi, ông Trump đang vận động tranh cử ở Iowa khi nghe tin Biden bị té, và nói xa nói gần về kinh nghiệm của mình. “Ông ta thực sự bị té à? Tôi hy vọng ông ấy không bị đau,” cựu Tổng thống nói sau khi có khán giả cho biết những gì xảy ra với đương kim Tổng thống. “Mọi chuyện thật điên rồ. Người ta phải cẩn thận chuyện đó … vì người ta không muốn như vậy, ngay cả khi nếu rón rén bước xuống đoạn dốc.”
Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img