Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Tổng thống Iran doạ sẽ không để ông Trump phá vỡ thoả thuận hạt nhân

Cali Today News – Tổng thống Iran tuyên bố sẽ không để Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump phá vỡ thoả thuận hạt nhân toàn cầu. Ông Hassan Rouhani còn cảnh báo Washington những hậu quả không xác định nếu không giữ đúng thoả thuận.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump nhiều lần nhấn mạnh sẽ huỷ bỏ hiệp ước hạt nhân giữa Iran với các cường quốc khác, theo đó Iran đồng ý kiềm chế chương trình phát triển hạt nhân đổi lại lệnh trừng phạt được gỡ bỏ. Ông Trump miêu tả hiệp ước là “thoả thuận tồi tệ nhất mà Mỹ thương lượng.”

“Ông ta muốn làm nhiều thứ, nhưng không có hành động nào sẽ ảnh hưởng chúng ta,” ông Rouhani phát biểu tại tại trường Đại học Tehran vào hôm thứ ba. “Các bạn nghĩ ông ta sẽ xé bỏ thoả thuận hạt nhân JCPOA – Kế hoạch hành động chung? Các bạn nghĩ chúng ta và các quốc gia khác để ông ta muốn làm gì thì làm à?” Tổng thống Iran đặt câu hỏi trước sinh viên và ống kính truyền hình quốc gia.

Theo các chuyên gia phân tích, những lời nhận xét của ông Trump cho thấy dấu hiệu chính phủ mới sẽ cứng rắn hơn với Iran, có thể tạo thuận lợi cho những người bảo thủ trên chính trường Iran, kể cả đối thủ của ông Rouhani.

Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei từng khuyến cáo chống lại bất cứ thay đổi nào đối với thoả thuận hạt nhân sau những tuyên bố của ông Trump hồi tháng sáu. Mới tháng trước, ông Khamenei cho rằng, mở rộng trừng phạt từ chính phủ Hoa Kỳ sẽ được xem là hành động vi phạm hiệp ước.

Tổng thống Rouhani nhắc lại ý kiến của Lãnh tụ Khamenei về quyết định của Quốc hội Hoa Kỳ thông qua luật kéo dài Đạo luật Trừng phạt Iran – ISA – thêm 10 năm, giúp Washington dễ dàng hơn trong việc phục hồi trừng phạt nếu Tehran tráo trở thoả thuận hạt nhân. Dự luật này hiện đang nằm trên bàn Tổng thống Obama.

“Không nghi ngờ gì, Hoa Kỳ là kẻ thù của chúng ta,” ông Rouhani nói, “Nếu ông Obama ký ISA nhưng dùng quyền phủ quyết để ngưng việc thực thi đi chăng nữa thì cũng vi phạm thoả thuận, và chúng ta sẽ phản ứng.”

Ông Rouhani cho hay sẽ tham dự cuộc hội kiến với uỷ ban các chuyên gia vào ngày mai để quyết định những phản ứng của Iran.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT