Sunday, December 4, 2022
spot_img

Tổng thống Haiti đã bị ám sát tại tư dinh của mình và những điều cần biết về TT Jovenel Moïse

Cali Today News – Tổng thống nước Haiti là ông Jovenel Moïse đã bị sát hại trong một cuộc tấn công bằng súng, và cũng làm vợ ông bị thương vào sáng ngày thứ Tư tại tư thất của ông trên những ngọn đồi ở thủ đô Port-au-Prince, của Haiti.

Tổng thống Haiti 53 tuổi đã phải đương đầu đối với các cuộc phản đối ngày càng gia tăng về cách điều hành đất nước của ông trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị và hiến pháp ngày càng nặng nề, bao gồm các câu hỏi về tính hợp hiến hợp pháp của ông và cáo buộc rằng ông sử dụng các băng nhóm vũ trang để duy trì quyền lực.

Ông cũng bị cáo buộc tham nhũng trong một cuộc điều tra trên bình diện rộng về cách Haiti chi gần 2 tỷ Mỹ kim từ quỹ Petrocaribe của Venezuela.

Moïse had faced fierce protests since he took office as president in 2017 [File: Valerie Baeriswyl/AFP]

Dưới đây là một số điều cần biết về TT Haiti Jovenel Moïse 

 Jovenel Moïse là một doanh nhân đến từ miền bắc Haiti và là người được cựu Tổng thống Michel Martelly đỡ đầu về chính trị. 

 Ông là tổng thống thứ 58 của Haiti. 

 Moïse lên cầm quyền vào năm 2017 trong một cuộc bầu cử tổng thống Haiti có tỷ lệ cử tri đi bầu thấp nhất, vốn là chủ đề của các cáo buộc gian lận.

Ông vận động tranh cử với biệt danh Neg Bannan Nan hay Banana Man, ám chỉ đến nguồn gốc nông dân của ông. Ông chưa bao giờ giữ chức vụ dân cử. 

 Moïse đã cai trị Haiti bằng sắc lệnh kể từ tháng 1 năm 2020. 

 Vụ ám sát ông xảy ra một ngày sau khi ông bổ nhiệm thủ tướng mới, Tiến sĩ Ariel Henry, lên nắm quyền đứng đầu chính phủ và chuẩn bị đất nước cho cuộc bầu cử trong hai tháng tới cho các chức tổng thống, quốc hội mới và các quan chức chính quyền địa phương. 

 Nhiều người ở Haiti đang tranh cãi quyền tiếp tục phục vụ với danh nghĩa tổng thống của ông trong năm nay.

Họ lập luận rằng nhiệm kỳ tổng thống của Moïse đã kết thúc vào ngày 7 tháng 2 theo hiến pháp Haiti.

Moïse lập luận rằng nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào ngày 7 tháng 2 năm 2022, bởi vì nhiệm kỳ tổng thống là năm năm, theo hiến pháp.

Ông ấy đã làm TT được bốn năm và năm tháng. 

 Moïse vào tháng Hai đã công bố vụ bắt giữ 23 người bao gồm một cựu ứng cử viên tổng thống, một thanh tra cảnh sát cấp cao và một thẩm phán của tòa tối cao pháp viện của đất nước.

Họ bị buộc tội âm mưu một cuộc đảo chính để lật đổ ông ta và cướp đi mạng sống của ông ta.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments