Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Tổng Thống Duterte của Philippines muốn quân Mỹ rút “trong vòng 2 năm”

Cali Today News – Hôm thứ tư 26/10 Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte lại khuấy động báo chí thế giới khi ông ta tuyên bố muốn thấy các binh sĩ Hoa Kỳ rút hết ra khỏi Philippines trong vòng 2 năm tới.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Duterte phát ngôn một cách đầy hăm dọa như thế, nhưng từ ngữ “trong vòng hai năm” rõ ràng là một dấu hiệu ông ta tỏ rõ quyết tâm chia tay với Hoa Kỳ và ngã về với Trung Quốc ra sao.

Tuy nói cứng như thế nhưng trên thực tế chính phủ của ông lại tỏ ra bất lực trong việc thi hành lời hứa trước đây của ông Duterte là sẽ “bốc” một binh đội Mỹ nhỏ chuyên chống khủng bố ra khỏi Mindanao, thậm chí thông báo với Washingotn sẽ “chấm đứt tập trận chung” cũng không làm được.

Philippines là đồng minh lâu năm nhất của Hoa Kỳ ở châu Á và thường xuyên có quân đội Mỹ trú đóng ở đây, cho đến năm 1992 thì rút đi phần lớn. Tuyên bố với các doanh nhân ở Tokyo, ông Duterte nói: “Tôi muốn là bạn hữu với Trung Quốc, tôi không muốn hỏa tiễn và vũ khí ngoại bang nào trên đất nước tôi”

Cái kiểu ăn nói trắng trợn và tuyên bố cạn tàu ráo máng của ông tân Tổng Thống Philippines không những làm cho Hoa Kỳ thắc mắc mà còn làm bồn chồn nhiều quốc gia ở vùng Đông Nam Á.

Sau khi thanh minh về từ ngữ ‘separation’, Duterte lại ra sức tấn công lần nữa trong tuần này và nói càng rõ hơn như sau: “Tôi đã tuyên bố tôi sẽ tiến hành một đường lối ngoại giao độc lập, vì thế tôi muốn trong vòng 2 năm tới, Philippines phải sạch bóng dáng binh lính ngoại quốc”

Trần Vũ (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT