Friday, December 2, 2022
spot_img

Tổng Thống Duterte của Philippines làm Hoa Kỳ và Phương Tây lúng túng

Cali Today News – Kể từ khi chính thức lên nắm quyền Tổng Thống Philippines, người ta nhận thấy ông Rodrigo Duterte đẩy mạnh các biện pháp như dẹp tan đám phiến quân ở Philippines, khuyến khích bạo động chống băng đảng, nhất là ma túy và “hăm he” Hoa Kỳ đủ thứ.

Chiến dịch chống Mỹ bắt đầu từ việc mạ lỵ TT Obama bằng ngôn từ hạ cấp, đến việc đòi “đuổi” quân nhân Mỹ ra khỏi miền nam Philippines. Các nhà quan sát nhận thấy ông Duterte luôn tỏ ra hoài nghi Washington.

Có vẻ như ông Duterte muốn chơi canh bạc của mình, vì Ngoại Trưởng Philippines từng nói: “Chúng tôi vẫn tôn trọng các đồng minh nhưng Philippines không muốn bị Washington đối xử như ‘mấy thằng đàn em da nâu Châu Á’ đâu”

Philippines cũng không muốn tham gia các cuộc tuần tra ở Biển Đông trong tuần này với Mỹ hay với bất cứ ai, vì e là “chuyện như thế gây ra các phản ứng thù nghịch”, theo Manila cho hay.

Nhưng rõ ràng thái độ của TT Duterte khá bí hiểm vì thực ra không biết ông ta có muốn ngã theo Trung Quốc thực hay không và chính Bắc Kinh cũng e dè chưa dám nhìn nhận như thế.

Nếu nói ông Duterte “đu dây” giữa hai siêu cường ở Biển Đông hiện nay thì cũng hãy còn quá sớm, vì cũng có thể ông Tổng Thống Philippines mang tham vọng giữ một nền ngoại giao tự chủ hơn so với những người đồng nhiệm.

Còn thì tại sao ông làm như thế thì chắc chỉ có ông là biết rõ nhất và vài cố vấn thân cận của ông mà thôi.

Đào Nguyên (Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments