Tổng Thống Duterte của Philippines làm Hoa Kỳ và Phương Tây lúng túng

Cali Today News – Kể từ khi chính thức lên nắm quyền Tổng Thống Philippines, người ta nhận thấy ông Rodrigo Duterte đẩy mạnh các biện pháp như dẹp tan đám phiến quân ở Philippines, khuyến khích bạo động chống băng đảng, nhất là ma túy và “hăm he” Hoa Kỳ đủ thứ.

Chiến dịch chống Mỹ bắt đầu từ việc mạ lỵ TT Obama bằng ngôn từ hạ cấp, đến việc đòi “đuổi” quân nhân Mỹ ra khỏi miền nam Philippines. Các nhà quan sát nhận thấy ông Duterte luôn tỏ ra hoài nghi Washington.

Có vẻ như ông Duterte muốn chơi canh bạc của mình, vì Ngoại Trưởng Philippines từng nói: “Chúng tôi vẫn tôn trọng các đồng minh nhưng Philippines không muốn bị Washington đối xử như ‘mấy thằng đàn em da nâu Châu Á’ đâu”

Philippines cũng không muốn tham gia các cuộc tuần tra ở Biển Đông trong tuần này với Mỹ hay với bất cứ ai, vì e là “chuyện như thế gây ra các phản ứng thù nghịch”, theo Manila cho hay.

Nhưng rõ ràng thái độ của TT Duterte khá bí hiểm vì thực ra không biết ông ta có muốn ngã theo Trung Quốc thực hay không và chính Bắc Kinh cũng e dè chưa dám nhìn nhận như thế.

Nếu nói ông Duterte “đu dây” giữa hai siêu cường ở Biển Đông hiện nay thì cũng hãy còn quá sớm, vì cũng có thể ông Tổng Thống Philippines mang tham vọng giữ một nền ngoại giao tự chủ hơn so với những người đồng nhiệm.

Còn thì tại sao ông làm như thế thì chắc chỉ có ông là biết rõ nhất và vài cố vấn thân cận của ông mà thôi.

Đào Nguyên (Business Insider)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus