Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tổng Thống Duterte của Philippines hủy thỏa ước mua 26,000 khẩu súng của Mỹ

Cali Today News – Hôm thứ hai 7/11 Tổng Thống “nhiều chuyện và to mồm” Rodrigo Duterte của Philippines lại tuyên bố đầy gây hấn với Hoa Kỳ khi nói ông ta muốn hủy bỏ thương ước mua 26,000 khẩu súng trường loại tấn công của Hoa Kỳ.

Duterte nói: “Việc mua các khẩu súng này đã thương lượng xong, tôi đang ra lệnh cho ngành cảnh sát Philippines hủy bỏ nó, chúng tôi sẽ tìm một nguồn khác cung cấp súng, rẻ hơn và có thể tốt hơn, xài lâu hơn là súng của Mỹ”

Theo tin từ AFP, kể từ khi ông Duterte trở thành Tổng Thống Philipines, con số người bị cho là có liên quan đến ma túy và bị giết chết do lực lượng an ninh xứ này thực hiện theo lệnh ông là 4,100 người.

Chính những vụ tàn sát này khiến nhiều giới ở Hoa Kỳ chỉ trích ông Duterte làm ông ta phẫn nộ. Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Ben Cardin thuộc Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện yêu cầu chính phủ phải xem xét lại mức trợ giúp cho Philippines và bản thân ông cũng chống lại việc bán số súng nói trên cho Philippines.

Đây không phải là lần đầu tiên mà ông Duterte tỏ ra hằn học với Washington. Trong tháng 10, khi đi thăm Trung Quốc, ông dùng từ ngữ “tách rời” ra khỏi quỹ đạo của Mỹ và còn nhục mạ nặng nề TT Obama, khiến TT Obama hủy bỏ một cuộc gặp gỡ dự kiến với ông ta.

“Cái khó” cho ông Duterte là tuy ông ta lớn tiếng, đôi khi có phần rất ngạo mạn, là ông ta không cần Hoa kỳ, nhưng các cố vấn của ông và tướng lãnh Philippines lại có cái nhìn khác ông, họ hiểu rất rõ tầm quan trọng của “vây cánh đồng minh Hoa Kỳ” nên thực tế có khi không phải như ông ta lớn tiếng trình bày.

Đào Nguyên (Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT