Saturday, May 27, 2023
spot_img

Tổng Thống đương nhiệm Rouhani của Iran tái tranh cử

Cali Today News – Tổng Thống Iran là một vị trí không có thực quyền rộng lớn, vì quyền hạn nằm trong tay của lãnh tụ tinh thần tối cao là Ayatollah Ali Khameinei, Quốc Hội và ban lãnh đạo của Vệ binh Cách Mạng Iran.

Tổng Thống Iran ông Hassan Rouhani đã đến Bộ Nội Vụ của Iran hôm cuối tuần để ghi danh như một ứng cử viên cho cuộc tuyển cử Tổng Thống Iran vào ngày 19 tháng 5, cho một nhiệm kỳ thứ nhì kéo dài trong 4 năm.

Năm nay 68 tuổi, nhà lãnh đạo này tuyên bố: “Một lần nữa, tôi ra tranh cử vì Iran, vì Hồi giáo, vì tự do và vì ổn định cho đất nước chúng ta” . Ông Rouhani thường bị phe bảo thủ cứng rắn của Iran chỉ trích gay gắt vì ông luôn cổ súy cho sự bao dung trong xã hội.

Ông là lãnh đạo Iran ký kết dược một hiệp ước quan trọng về nguyên tử giữa Iran và đại diện các cường quốc thế giới và vì thế các quan sát viên cho là cuộc bầu cử sắp tới giống như một cuộc trưng cầu ý kiến toàn dân Iran, xem họ có chấp nhận hiệp định này hay không.

Saeed Leylaz, một nhà phân tích chính trị ở Iran, nhận định: “Ông Rouhani vẫn còn được nhiều người dân mến mộ, ông ấy có vị trí khá vững vàng, dân chúng nếu có bầu cho ông, chính là nhằm ngăn chận một người thuộc phe cứng rắn lên lãnh đạo”

Ông Rouhani có xuất thân là một tu sĩ người Shiite, có vai trò khá nổi bật trong việc lật đổ Vua Iran năm 1979, thiết lập nền Cộng Hòa Hồi giáo và ông đã từng ngồi đến 25 năm trong Hội Đồng An Ninh Tối Cao Quốc Gia do Ayatolah Khameinei lãnh đạo.
Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT