Thursday, December 1, 2022
spot_img

Tổng thống Đài Loan xác nhận quân đội Mỹ đang huấn luyện binh sĩ trên đảo

Tổng thống Đài Loan nói với CNN trong tuần này rằng mối đe dọa đối với hòn đảo do Trung Quốc gây ra đang tăng lên mỗi ngày và xác nhận Mỹ hiện diện quân sự hạn chế trên hòn đảo này vì mục đích huấn luyện.

Quan hệ  giữa Trung Quốc và Đài Loan đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ khi Bắc Kinh gia tăng áp lực lên hòn đảo này . Trung Quốc đã tăng cường hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan, chẳng hạn như khi họ điều một số lớn máy bay quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này vào đầu tháng này .

Tổng thống Tsai Ing-wen nói với CNN hôm thứ Ba rằng Trung Quốc “tham vọng hơn, bành trướng hơn”

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh không thể tách rời của lãnh thổ có chủ quyền của mình và chưa bao giờ loại trừ việc sử dụng vũ lực để giành quyền kiểm soát Đài Loan. Các viên chức Trung Quốc thường xuyên đưa ra những cảnh báo cứng rắn đối với Đài Loan, vốn được coi là lợi ích quốc gia chủ chốt.

Mặc dù Hoa Kỳ đã chuyển công nhận ngoại giao chính thức từ Đài Bắc sang Bắc Kinh vào những năm 1970, họ vẫn cam kết hỗ trợ bảo vệ hòn đảo dân chủ tự trị. Mỹ chủ yếu hỗ trợ Đài Loan thông qua việc bán vũ khí, nhưng đó không phải là hành động hỗ trợ duy nhất.

Bà Tsai nói với CNN : “Chúng tôi hợp tác rộng rãi với Mỹ nhằm mục đích tăng cường khả năng quốc phòng của mình”, Bà Tsai khẳng định trong cuộc phỏng vấn về sự hiện diện của các huấn luyện viên quân sự Mỹ ở Đài Loan. Bà từ chối cho biết chính xác có bao nhiêu lính Mỹ được triển khai tới Đài Loan, chỉ nói rằng “không nhiều như mọi người nghĩ”.

Quân đội Mỹ đã đăng tải và sau đó nhanh chóng xóa một đoạn video vào năm ngoái cho thấy các binh sĩ Quân đội Mỹ đang huấn luyện ở Đài Loan. Mùa thu năm ngoái, Bộ Quốc phòng Đài Loan nói với các phóng viên rằng có lực lượng Mỹ trên đảo đang huấn luyện quân địa phương, nhưng sau đó họ đã phản bác lại những bình luận đó.

Và đầu tháng này, The Wall Street Journal đưa tin rằng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và các nhà điều hành đặc biệt đã âm thầm huấn luyện quân đội ở Đài Loan .

Việc Tsai xác nhận sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đảo với mục đích huấn luyện đánh dấu lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, một tổng thống Đài Loan thừa nhận một điều như vậy. Mỹ có quân đội thường trú tại Đài Loan cho đến năm 1979, nhưng điều đó kết thúc với việc chấm dứt công nhận ngoại giao chính thức.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân đã trả lời phát biểu của bà  Tsai hôm thứ Năm, nói rằng “không quốc gia nào và không ai được đánh giá thấp quyết tâm, ý chí và khả năng của người dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia của họ.”

“Nếu không, họ sẽ phải hứng chịu một thất bại nữa”, viên chức Trung Quốc nói.

Tsai nói với CNN rằng nếu Trung Quốc sử dụng vũ lực chống lại hòn đảo, họ sẽ chiến đấu “đến cùng”, nhưng bà lập luận rằng “điều quan trọng là chúng ta có được sự ủng hộ của bạn bè và các nước cùng chí hướng.” Bà tin rằng Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ, mặc dù không có nghĩa vụ chính thức phải làm như vậy.

Bà nói: “Đây là hòn đảo có 23 triệu người đang cố gắng nỗ lực mỗi ngày để bảo vệ bản thân và bảo vệ nền dân chủ của chúng ta và đảm bảo rằng người dân của chúng ta có được tự do mà họ đáng có”.

Tsai nói thêm rằng “nếu chúng tôi thất bại, thì điều đó có nghĩa là những người tin vào những giá trị này sẽ nghi ngờ liệu đây có phải là những giá trị mà họ [nên] đấu tranh hay không.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments