Monday, December 11, 2023
spot_img

Tổng Thống Đài Loan tuyên bố sẽ bảo vệ tự do dù Trung Quốc gây sức ép

Reuters – Hôm thứ ba 10/10 TT Đài Loan Thái Anh Văn thề sẽ bảo vệ nền tự do và dân chủ cho Đài Loan mặc dù người láng giềng khổng lổ Trung Quốc không ngừng gây sức ép.

Trong bài diễn văn đọc nhân ngày Quốc Khánh của Đài Loan, bà TT Thái cảnh báo là ‘Đài Loan sẽ không bị khuất phục trước đe dọa nào’’. Trung Quốc vẫn xem Đài Loan là một tỉnh phản loạn, có thể ‘lấy lại bằng giải pháp quân sự’

Kể từ khi bà Thái, lãnh đạo đảng Dân Chủ Tiến Bộ lên làm Tổng Thống Đài Loan từ năm 2016, Bắc Kinh luôn nghi ngại là bà Thái chủ trương thúc đẩy Đài Loan hoàn toàn độc lập với Trung Quốc, một chuyện mà Bắc Kinh xem là ‘cấm kỵ’

Photo Credit: AP

Trung Quốc luôn từ chối đối thoại với Đài Bắc, tăng cường thúc ép về quân sự với nhiều cuộc tập trận lớn diễn ra, đồng thời gây sức ép lớn lao trên thế giới nhằm giới hạn các tiếp xúc ngoại giao của Đài Loan.

Bà TT Thái tuy vậy vẫn chủ trương hòa bình với Bắc Kinh, bà tuyên bố chính phủ Đài Loan vẫn luôn nổ lực tìm kiếm các đột phá trong quan hệ song phương và hứa sẽ duy trì những chính sách bền vững và nhất quán.

Bà nói như sau: “Chúng ta cần nhớ là dân chủ và tự do là những quyền mà nhân dân Đài Loan hưởng được nhờ những nổ lực lớn lao, vì thế chúng ta cần ra sức bảo vệ các giá trị và lối sống tự do dân chủ của chúng ta”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img