Monday, February 6, 2023
spot_img

Tổng Thống Đài Loan có ý kiến mạnh mẽ về tranh chấp Biển Đông

Cali Today News – Chỉ 11 ngày sau khi chính thức nhậm chức, nữ Tổng Thống Thái Anh Văn hôm thứ ba 31/5 đã có lời lẽ rất cương quyết về Biển Đông, nhưng chắc chắn sẽ làm Bắc Kinh hài lòng.
 
Đài Loan chiếm 1 đảo trong Biển Đông, nhưng từ 60 năm qua, vẫn luôn nhận chủ quyền của vùng biển rộng lớn này về mình, theo lời phát ngôn nhân Eleanor Wang của Bộ Ngoại Giao Đài Loan cho báo chí hay.
 
Chính phủ Đài Loan luôn luôn muốn nhắc nhở Việt Nam và Philippines chủ quyền của Đài loan ở Biển Đông, nhất là đảo Ba Bình (Taiping Island) của quần đảo Trường Sa đã lọt vào tay Đài Loan từ lâu, cũng như bán đảo Dongsha gần Đài Loan.
 
Trong cuộc họp báo, bà Wang nói: “Các đảo và bán đảo này này là thuộc chủ quyền của chúng tôi về mặt lịch sử, theo luật quốc tế thì chuyện này là không tranh cãi được”
 
Bà Wang nói: “Chúng tôi đã sử dụng mọi biện pháp gần đây để chứng minh cho các quốc gia hữu quan thấy đảo Ba Bình là của chúng tôi, các biện pháp này rất hòa bình, trong tương lai chúng tôi mong có sự hợp tác mọi mặt về tài nguyên và môi trường biển giữa các nước trong vùng”
 
Cựu Tổng Thống Đài Loan Mã Anh Cửu của Quốc Dân Đảng từng bay ra đảo Ba Bình trong tháng giêng nhằm khẳng định lập trường của Đài Loan. Vì Bắc Kinh luôn xem Đài Loan chỉ như một tỉnh phản loạn nên lập trường của Đài Bắc tỏ ra phù hợp với chủ trương bành bá của Trung Quốc.
 
Đào Nguyên (Forbes)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments