Friday, March 24, 2023
spot_img

Tổng Thống đắc cử Trump là người quyền lực nhất thế giới ra sao?

Cali Today News – Vào tháng giêng năm sau khi Donald Trump chính thức nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, ông trở thành người có quyền lực nhất thế giới. Các quan sát viên muốn thử nhận định xem quyền lực này sẽ được thực thi như thế nào.

Có hai phiên bản giả định được đưa ra. Giả định thứ nhất có khả năng khá thấp nếu xảy ra, đó là Tổng Thống Trump sẽ được kính trọng, ông ta sử dụng cấu trúc có sẵn ở Tòa Bạch Ốc, kinh nghiệm của các cố vấn và sự thông minh của nhiều người ủng hộ ông.

Một trong các người này chính là Chris Christie, vốn là một trong những ủng hộ viên đầu tiên của Trump. Ông ta thông minh, đại diện cho cánh tự do của Cộng Hòa khi là Thống Đốc New Jersey, một chính trị gia thực thụ và khá trung dung.

Với những cố vấn như thế, trong một hoặc hai năm đầu ở nhiệm kỳ, Trump sẽ chứng tỏ ông ta là “con cừu đội lốt chó sói”. Kinh tế Mỹ sẽ phồn thịnh, ngoại giao sẽ cương quyết nhưng không “ẩu tả”, các đồng minh sẽ ủng hộ Mỹ, các tên độc tài trên thế giới sẽ e dè Hoa Kỳ.

Đó là mặt lý tưởng. Nhưng một giả định thứ nhì phát xuất đầu tiên từ chính con người rất “tự săm soi” của Trump. Tân Tổng Thống sẽ không được kính trọng, sẽ cai quản Tòa Bạch Ốc như điều khiển một công ty và bất cứ ai dám tỏ ra bất đồng sẽ bị quẳng ngay ra cửa.

Với lưỡng viện Quốc Hội do Cộng Hòa kiểm soát, Trump sẽ thỏa mái xem thường luật pháp và từ từ gặm mòn các giá trị dân chủ của nền chính trị căn bản của Mỹ. Ông ta sẽ liên kết với những kẻ độc tài và căng thẳng ở Trung Đông sẽ gia tăng. Khi Trump làm bậy, thuyết domino sẽ xuất hiện và hết chuyện bê bối này đến thất bại khác sẽ xuất hiện trên nhiều lãnh vực.

Trần Vũ (Busines Insider)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT