Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã xét nghiệm dương tính lần thứ hai với coronavirus hôm thứ Tư, một tuần sau khi  lần đầu tiên tuyên bố ông dương tính với COVID-19.

Tôi đã làm xét nghiệm vào ngày hôm qua và vào ban đêm, kết quả  tôi vẫn dương tính với coronavirus, ông Bols Bolsonaro nói. Tôi hy vọng rằng trong những ngày tới tôi sẽ làm một xét nghiệm khác 

Bolsonaro đã liên tục hạ thấp mức độ nghiêm trọng của coronavirus, gọi nó là cúm . Theo dữ liệu của John Hopkins, Brazil đã báo cáo gần 2 triệu trường hợp nhiễm coronavirus đã được xác nhận cùng với hơn 75.000 trường hợp tử vong – trở thành trường hợp nghiêm trọng thứ hai của vụ dịch trên thế giới .

Bolsonaro cho biết ông đã không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào và đã bị cô lập trong dinh thự tổng thống của mình. Ông ấy đã xuất hiện tại một buổi lễ chào cờ hôm thứ Tư tại khu vực của tổng thống, nơi ông ấy đeo mặt nạ và vẫn giãn cách xã hội với những người khác.

Nhà lãnh đạo cực hữu cũng đã quảng cáo hiệu quả trong việc điều trị coronavirus bằng cách sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã rút tất cả các kho dự trữ hydroxychloroquine, nói rằng có quá nhiều tác dụng phụ và không đủ bằng chứng cho thấy nó điều trị các triệu chứng COVID-19.

Tôi đã được điều trị ngay từ đầu bằng hydroxychloroquine, với sự cho phép của bác sĩ. Tôi cảm thấy tốt hơn vào ngày hôm sau, theo một báo cáo của Reuters

Thứ tư đánh dấu tháng thứ hai Brazil chống dịch mà không có bộ trưởng y tế. Cựu Bộ trưởng Y tế, Tiến sĩ Nelson Teich đã từ chức sau khi phục vụ chỉ một tháng. Các báo cáo nổi lên rằng Teich đã từ chức vì những bất đồng liên tục với Bolsonaro về việc thúc đẩy việc sử dụng hydroxychloroquine.

Bolsonaro cũng từ chối các biện pháp đánh lạc hướng xã hội và đeo khẩu trang và thúc đẩy mở cửa lại nền kinh tế, coi thường các lệnh trú ẩn tại nhà do Bộ Y tế ban hành.

Người tiền nhiệm của Teich, Luiz Henrique, được cho là đã bị sa thải khỏi vị trí của mình vì không đồng ý với tổng thống về các biện pháp này.

TH