Friday, March 1, 2024

Tổng thống Biden sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên vào tháng 6

Tổng thống Joe Biden sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Tổng tư lệnh vào tháng 6 này khi ông tới Vương quốc Anh và Bỉ để tham dự các cuộc họp quan trọng với các quốc gia đồng minh, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Sáu.

Tin tức này được đưa ra giữa hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Biden với các nhà lãnh đạo toàn cầu khi ông thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính. Hôm thứ Năm, ông Biden  tuyên bố sẽ giảm ít nhất 50% lượng khí thải của Mỹ vào năm 2030 .

Chính quyền Biden cho biết họ sẽ tìm cách thiết lập lại các liên kết với các đồng minh quốc tế khác nhau trong bối cảnh các mối quan hệ thường xuyên xáo trộn của Cựu Tổng thống Donald Trump với các quốc gia khác. Trump đã chỉ trích các quốc gia NATO vì không trả công bằng cho chi tiêu quốc phòng của họ.

Biden sẽ bắt đầu chuyến đi và có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Cornwall, Vương quốc Anh, nơi ông cũng sẽ tổ chức các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo như Thủ tướng Anh Boris Johnson. Hội nghị thượng đỉnh đó sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 13 tháng 6.

Tổng thống sẽ làm việc để “thúc đẩy các ưu tiên chính sách chính của Hoa Kỳ về sức khỏe cộng đồng, phục hồi kinh tế và biến đổi khí hậu, đồng thời thể hiện sự đoàn kết và chia sẻ các giá trị giữa các nền dân chủ lớn”, tuyên bố của Tòa Bạch Ốc

Sau đó, Biden sẽ đến Brussels, nơi ông sẽ tham dự các cuộc họp của NATO và Mỹ-EU, nơi ông có kế hoạch thúc đẩy hơn nữa các lợi ích của Mỹ. Cuộc họp của NATO được ấn định vào ngày 14 tháng 6.

Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra khi Nga, một đối thủ chính của tổ chức, gần đây đã tăng cường sự hiện diện quân đội của họ ở biên giới Ukraine lên mức cao nhất kể từ năm 2014. Tuy nhiên, Nga gần đây đã ra lệnh cho quân đội quay trở lại Nga sau khi hoàn thành thành công “cuộc kiểm tra nhanh”.

Một điểm thảo luận tiềm năng khác có thể là việc NATO rút lực lượng quân sự khỏi Afghanistan, nơi Phái bộ hỗ trợ kiên quyết phi chiến đấu của liên minh đã hỗ trợ quân đội Afghanistan kể từ năm 2015.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch ốc Jen Psaki cho biết sẽ có thêm thông tin chi tiết về chuyến đi của Biden

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img