Wednesday, February 28, 2024

Tổng thống Biden chuẩn bị tổ chức cuộc họp báo đầu tiên

Với cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng ở biên giới phía nam, hai vụ xả súng hàng loạt trong vòng chưa đầy một tuần và hàng trăm người Mỹ vẫn chết mỗi ngày vì loại coronavirus mới, các phóng viên hẳn không thiếu câu hỏi khi Tổng thống Joe Biden mở cuộc họp báo lần đầu tiên của mình vào chiều thứ Năm.

Biden dự kiến ​​sẽ phát biểu lúc 1:15 chiều trước các phóng viên từ các hãng truyền thông bao gồm CNN, CBS, Fox News, The New York Times và Politico. Sau 64 ngày nhậm chức Tổng thống, đây là cuộc họp báo đầu tiên của Biden. 

Trong một lần xuất hiện trên Fox vào thứ Hai, cựu Tổng thống Donald Trump dự đoán rằng Biden sẽ nhận được “ưu ái” từ báo chí “để bảo vệ ông ấy hoàn toàn”

Trong một bài phát biểu của CNN , cựu tùy viên báo chí Bill Clinton, Joe Lockhart, nói rằng các phóng viên đã quen với “những lời nói dối, và tấn công” từ Trump. Cho nên cần phải điều chỉnh lại Biden, “ người nói sự thật với khả năng tốt nhất của mình . ” Lockhart viết: Một báo chí quá khích có thể gây hại cho báo chí hơn là Biden.

Tương tự , phóng viên truyền thông của Washington Post , Margaret Sullivan, đã viết rằng các phóng viên sẽ phải “điều chỉnh lại sau những năm Trump đầy biến động, đầy thông tin sai lệch”

An ninh biên giới và nhập cư

Biden đã bắt đầu nhận được một số phản đối từ các phóng viên, đặc biệt là về việc ông xử lý vấn đề nhập cư và biên giới, nơi tràn ngập người di cư – bao gồm hàng nghìn trẻ em không có người đi kèm – kể từ khi ông nhậm chức.

Biden, người hứa hẹn các chính sách biên giới nhân đạo hơn, đã loại bỏ các biện pháp thời chính quyền Trump được thiết kế để ngăn cản mọi người thực hiện chuyến đi đến Mỹ

Biden đã từ chối các phóng viên tiếp cận hầu hết các cơ sở quá đông đúc ở biên giới. Hôm thứ Tư, trước cuộc họp báo, chính quyền đã cho phép một phóng viên và nhóm quay phim vào một cơ sở ở Texas. Annie Karni, phóng viên Tòa Bạch Ốc của The New York Time , nói với Politico, “Báo chí được phép ghi lại các cơ sở ở biên giới là bài kiểm tra thực tế đầu tiên về tính minh bạch của họ”.

Biden và chính quyền của ông đã phủ nhận rằng tình hình biên giới là một cuộc khủng hoảng và đã cố gắng đổ lỗi cho Trump. Các phóng viên có thể đặt câu hỏi với Biden về đề xuất hợp pháp hóa khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sống ở nước này.

Bắn súng hàng loạt và Kiểm soát súng

Trong bối cảnh các vụ xả súng hàng loạt ở Atlanta và Boulder, Colorado dẫn đến 18 người thiệt mạng trong tháng này, các phóng viên có thể sẽ đặt câu hỏi với Biden về cam kết kiểm soát súng của ông . Sau vụ xả súng ở Colorado hôm thứ Hai, Biden kêu gọi Quốc hội “thực hiện các bước thông thường sẽ cứu được nhiều người trong tương lai,” bao gồm cả việc kêu gọi kiểm tra lý lịch chung cho những người mua súng. Tay súng người Colorado đã mua súng của mình tại một cửa hàng và vượt qua vòng kiểm tra lý lịch.

“Đây không phải là vấn đề đảng phái,” ông nói, thay vào đó ông gọi đó là “vấn đề của nước Mỹ”.

COVID-19 và Vắc xin

Biden đã nói rằng ứng phó với cuộc khủng hoảng COVID-19 là trách nhiệm chính của ông, và ông có khả năng sẽ đạt được chiến thắng khi cam kết quản lý 100 triệu liều vắc xin trong 100 ngày đầu cầm quyền. Trong bài viết trên CNN của mình, Lockhart viết rằng “Biden đã chọn thời điểm hoàn hảo để gặp gỡ báo chí.”

Trước đó Chính quyền Trump đã đạt mốc 1 triệu lượt tiêm chủng mỗi ngày trước khi Biden nhậm chức. Trong những ngày sau khi Biden nhậm chức, các nhân viên trong chính quyền của ông đã tuyên bố  rằng họ không có kế hoạch phân phối vắc xin nào và phải “bắt đầu lại từ đầu”.

Biden cũng có thể được hỏi về nỗ lực mở lại trường học.

Chi tiêu và Nợ

Biden cũng có khả năng sẽ giới thiệu việc thông qua “Kế hoạch giải cứu Mỹ” trị giá 1,9 triệu đô la, mà các nhà phê bình cho rằng đó không phải là nỗ lực giải cứu coronavirus mà nhiều hơn là sự đền đáp cho các nhóm lợi ích và tài trợ cho các danh sách mong muốn 

Chính quyền cũng đang xem xét một loạt các dự luật mới đòi hỏi chi tiêu chính phủ mới lên tới 3 nghìn tỷ đô la để tăng cường cơ sở hạ tầng của quốc gia và chống lại biến đổi khí hậu.

Sức khỏe và Kế hoạch Tương lai

Các phóng viên có thể hỏi thăm tình trạng sức khỏe của ông Biden, chưa đầy một tuần sau khi người đàn ông 78 tuổi này  vấp ngã ba lần  khi leo cầu thang chiếc Air Force One, có lúc ngã khuỵu tay và đầu gối.

Biden là người lớn tuổi nhất giữ chức vụ này và lớn hơn 4 người tiền nhiệm còn sống của ông là Clinton (74), George W. Bush (74), Barack Obama (59) và Trump (74).

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img