Thursday, March 23, 2023
spot_img

Tổng Thống al-Assad tuyên bố chiến tranh Syria chưa chấm dứt

Cali Today News – TT Syria al-Assad hôm thứ năm tuyên bố là “một chiến thắng của quân đội Syria ở thành phố Aleppo sẽ là thắng lợi to lớn cho chúng tôi, nhưng nó sẽ không chấm dứt được chiến cuộc ở Syria”, vốn đã kéo dài gần 6 năm.

Ông al-Assad đưa ra những nhận định trên đây vào lúc quân đội Syria đang tiến sâu thêm vào vùng phía đông của Aleppo, vốn bị phân cách từ năm 2012. Hiện nay hơn ¾ diện tích do quân kháng chiếm chiếm giữ đã lọt vào tay quân đội Syria.

Trong số các khu vực này có cả khu phố cổ là biểu tượng quan trọng nhất của Aleppo. Chiến cuộc khiến cho trên 30,000 người của khoảng 275,000 cư dân của khu phía đông Aleppo bị vây hãm đã phải chạy qua khu phía tây Aleppo trốn chiến tranh.

Hôm thứ năm, phe kháng chiến cho hay hai khu phố al-Sukkari và Kallaseh bị tấn công dữ dội và đài TV nhà nước của Syria cho hay quân dội Syria nhất quyết chiếm hai khu phố này, trong đó Kallaseh nằm gần khu phố cổ.

Cơ quan quốc tế ICRC cho biết họ di tản được 148 dân Syria bị tàn tật và nhiều người khác ra khỏi vùng chiến sự. Pawel Krzysiek, một thành viên của ICRC cho hay: “Đây là những con người bị bỏ quên, nhiều người khác không may mắn như họ, dù đang bị thương”

Trong một lời kêu gọi tuyệt vọng, người lãnh đạo ngành y tế của đông Aleppo là Mohammaed Abu Jaafar nói: “Aleppo xong rồi, đâu còn gì nữa đâu, tôi kêu gọi lần cuối là hai bên nên ngưng chiến ngay lập tức để giúp đỡ dân chúng, chỉ còn tàn phá hoang tàn mà thôi”

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT