Saturday, December 3, 2022
spot_img

Tổng thanh tra DOJ điều tra FBI lạm dụng thủ tục giám sát Carter Page

Washington (Reuters) – Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp vào hôm thứ Tư cho biết, ông đang bắt đầu mở cuộc điều tra cáo buộc FBI đã phạm phải sai lầm nghiêm trọng khi xin trát giám sát cựu cố vấn vận động tranh cử của ông Donald Trump.

Vào tháng trước, Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions cho biết sẽ yêu cầu Tổng thanh tra Michael Horowitz điều tra FBI có vi lạm Đạo luật Giám sát Tình báo Ngoại quốc (FISA), lạm dụng thủ tục giám sát như cáo buộc từ các ủy viên Uỷ ban Tình báo Hạ viện hay không.

Trong một thông báo, ông Horowitz cho hay, cuộc điều tra sẽ xác định liệu Cơ quan Điều tra Liên bang và Bộ Tư pháp có theo đúng trình tự thủ tục khi đệ đơn lên Toà Giám sát Tình báo Ngoại quốc xin được bí mật giám sát Carter Page và mối quan hệ của anh ta với Nga.
Những cáo buộc được ghi trong biên bản nghi nhớ gây tranh cãi của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes, và được ông Trump cho phép công khai, bất chấp sự phản đối từ các viên chức Bộ Tư pháp và các uỷ viên Dân chủ trong Ủy ban.

Bản ghi nhớ của Cộng hoà cho rằng, FBI đã dùng một phần trong bộ hồ sơ do cựu điệp viên tình báo Anh quốc Christopher Steele biên soạn để chứng minh nhu cầu cần thiết phải theo dõi Carter Page. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra Liên bang lại không cho toà biết, ông Steele được một công ty do Dân chủ đứng đằng sau thuê thực hiện nghiên cứu đối thủ chính trị về các thoả thuận kinh doanh của ông Trump.

FBI mạnh mẽ phản đối việc công khai bản ghi nhớ của Cộng hoà, cơ quan “vô cùng quan ngại” vì trong đó có những “thiếu sót về thực tế.”

Các uỷ viên Dân chủ trong Uỷ ban Tình báo Hạ viện cũng công khai một bản ghi nhớ của họ nhằm đáp trả bản ghi nhớ của ông Nunes. Dân chủ cáo buộc Cộng hoà đã cố tình bỏ qua một số kiện nhằm làm suy yếu cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về thông đồng giữa ban vận động tranh cử với Nga.

Vào cuối tháng Hai khi biết tin Tổng trưởng Tư pháp sẽ yêu cầu ông Horowitz điều tra vụ lạm dụng , ông Trump đã lên Twitter chỉ trích ông Jeff Sessions. “Tại sao Tổng trưởng Tư pháp lại yêu cầu Tổng thanh tra điều tra vụ lạm dụng FISA? Sẽ kéo dài không biết đến bao giờ, không có quyền công tố và đã quá trễ với những báo cáo về Comey … Không phải Tổng thanh tra là người do Obama bổ nhiệm hay sao? Tại sao không để các luật sư Bộ Tư pháp đảm nhiệm? Đáng hổ thẹn!” ông Trump đăng trên Twitter.

Trụ sở của FBI. Photo Courtesy: Reuters

Vào năm 2016, các công tố viên liên bang đã yêu cầu toà Giám sát Tình báo Ngoại quốc cho phép được giám sát cố vấn vận động tranh cử Carter Page – người bị tình nghi có mối quan hệ với Nga.

Tổng thanh tra Michael Horowitz được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vào năm 2012, và trước đây ông từng nằm trong Uỷ ban Hướng dẫn Định án Hoa Kỳ (U.S. Sentencing Commission) dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Cách đây không lâu, ông Horowitz đã điều tra và đưa ra kết luận, cựu Giám đốc FBI Andrew McCabe thiếu thiện chí với các nhà điều tra, tiết lộ thông tin sai trái cho truyền thông, dẫn đến việc ông McCabe bị sa thải chỉ 26 tiếng đồng hồ trước khi chính thức nghỉ hưu khiến cựu Giám đốc FBI mất quyền lợi hưu trí.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments