Monday, February 6, 2023
spot_img

Tổng thanh tra điều tra vấn đề tài liệu mật trong bản ghi nhớ của Comey

(Fox News) – Tổng thanh tra Bộ Tư pháp đang điều tra việc cựu Giám đốc FBI James Comey giải quyết thông tin mật, liên quan đến các biên bản ghi nhớ ghi lại các cuộc nói chuyện với Tổng thống Donald Trump được ông đưa cho một người bạn.

Một nguồn tin biết rõ cuộc điều tra đã xác nhận với Fox News rằng, văn phòng Tổng thanh tra đang xem xét liệu có những thông tin bí mật được trao cho nguồn trái phép hay không, nằm trong cuộc điều tra rộng hơn liệu những liên lạc của ông Comey bên ngoài cơ quan điều tra liên bang, trong đó có truyền thông.

Diễn biến này cho thấy, cựu Giám đốc FBI đang đối diện với một cuộc điều tra, cũng như cấp phó của mình là Andrew McCabe đang bị điều hình sự vì đã rò rỉ thông tin.

Theo Wall Street Journal, ít nhất hai trong số những ghi chép của ông Comey được phát giác chứa thông tin mật, dẫn đến cuộc điều tra của Tổng thanh tra.

Một loạt các bản ghi nhớ ghi lại các cuộc nói chuyện giữa ông Comey với Tổng thống Donald Trump được trao cho Quốc hội vào tối thứ 5.

Ông Comey vẫn cho rằng mình không tiết lộ bất cứ ghi chép nào chứa tài liệu mật. Trong phiên điều trần vào năm ngoái trước Uỷ ban Tình báo Thượng viện, cựu Giám đốc FBI cho rằng, ông quyết định lập hồ sơ về các cuộc trò chuyện, trao đổi theo cách không đụng đến những thông tin mật.

Tuy nhiên, những biên bản ghi nhớ mới được công bố có thể gây rắc rối cho ông Comey. Cũng theo tờ Wall Street Journal, cá nhân Comey đã biên tập lại những chi tiết mật trong một những ghi chép này, và một tài liệu ghi chép của ông sau đó được FBI nâng lên mức “bí mật-confidential” (mức thấp nhất). Những bản ghi nhớ này rõ ràng nằm trong 4 ghi chép Comey gởi cho người bạn là Giáo sư trường luật Columbia – ông Daniel Richman.

cựu Giám đốc FBI James Comey. Photo Credit: Foxnews

Trong tổng số 8 văn bản ghi nhớ được trao cho các uỷ ban quốc hội, 8 trong số 15 trang đã được biên tập lại để tránh những thông tin mật. Chúng bao gồm những thông tin bí mật ở mức cao nhất “secret,” cũng như mức thấp nhất “confidential.”

Trong một ghi chép vào tháng Giêng năm 2017 về cuộc họp diễn ra ở Trump Tower, Comey cho rằng, tài liệu nên thuộc dạng “secret” trừ phi các cơ quan tình báo nghĩ khác. “Tôi không chắc phân loại nào cho thích hợp,” ông ghi, “nên đã chọn Secret. Hãy cho tôi biết nên để ở mức độ cao hơn hoặc thấp hơn.” Điều này trái ngược với những gì Comey tuyên bố trong phiên điều trần trước Thượng viện vào tháng 6 năm 2017 rằng, ông tránh những thông tin mật trong văn bản ghi nhớ để chúng có thể được chia sẻ rộng rãi.

Comey trong gần đây bị săm soi kỹ, nhất là khi cấp phó trước đây của ông hiện đang đối diện với khiếu nại hình sự từ Tổng thanh tra Bộ Tư pháp sau khi điều tra ra ông Andrew McCabe không thành thực với các nhà điều tra về việc rò rỉ thông tin cho tờ Wall Street Journal. Văn phòng Tổng thanh tra vào hôm thứ 5 đã chuyển đề nghị hình sự chống lại McCabe sang cho Biện lý Hoa Kỳ ở Washington.

Ông Comey tỏ ra ủng hộ kết quả điều tra của Tổng thanh tra. Vào hôm thứ 5, cựu Giám đốc FBI tuyên bố, ông có thể là một nhân chứng trong vụ hình sự chống lại ông McCabe. Luật sư Michael Bromwich đại diện ông McCabe vào hôm thứ Sáu cho biết, McCabe “giận và thất vọng” trước tuyên bố của sếp cũ.

Hương Giang (Theo Fox News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments