Saturday, May 27, 2023
spot_img

Tổng thanh tra điều tra IRS kiểm toán chuyên sâu hai kẻ thù chính trị của Trump

(CaliToday – Tổng hợp) – Trong vòng chưa đầy 24 tiếng đồng hồ kể từ khi New York Times tiết lộ cuộc kiểm toán đáng ngờ của Sở Thuế IRS nhắm vào cựu Giám đốc FBI James Comey, và Phó Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang Andrew McCabe, Tổng thanh tra Bộ Ngân khố thông báo sẽ mở cuộc điều tra về vấn đề này. 

Tờ New York Times vào thứ Tư loan tin, cả Comey và McCabe hiện đang bị IRS thực hiện một loại kiểm toán rất hiếm. Cựu Giám đốc FBI bị kiểm toán hồ sơ khai thuế năm 2017  – năm ông ký thoả thuận viết sách trị giá triệu Mỹ kim – và năm 2019, trong khi kiểm toán McCabe bắt đầu vào năm 2021, và được tập trung và hồ sơ khai thuế năm 2019. 

Giám đốc  IRS Charles Rettig đã yêu cầu Tổng thanh tra Ngân khố điều tra cuộc kiểm toán hai nhân vật  thường xuyên là đối tượng chỉ trích của cựu Tổng thống Donald Trump. 

New York Times lưu ý, chỉ khoảng 1/30.600 người khai thuế bị kiểm toán chuyên sâu hồ sơ khai thuế năm 2017. Thủ tục kiểm toán chuyên sâu có tên Chương trình Nghiên cứu Quốc gia là thủ tục rất khó và tốn nhiều công sức, nhằm giúp IRS xác định người đóng thuế nào không trả toàn bộ số thuế họ nợ. Trong những năm qua, khoảng 15.000 người khai thuế bị kiểm toán ngẫu nhiên hàng năm. 

Dữ liệu IRS cho thấy, trong tất cả hồ sơ khai thuế từ năm 2011 đến 2019, chỉ có 0.55% hồ sơ khai thuế cá nhân bị kiểm toán. IRS không thực hiện nhiều kiểm toán trong những năm vừa qua do ngân quỹ bị cắt giảm đáng kể cho ngành chính phủ chịu trách nhiệm bảo đảm doanh thu cho quốc gia. 

Trong giới luật sư thuế, loại kiểm toán chuyên sâu ngẫu nhiên do IRS thực hiện được gọi đùa là “một cuộc giảo nghiệm tử thi không mang lại lợi ích cho cái chết.” 

Hàng năm, kiểm toán chuyên sau chỉ được thực hiện đối với vài ngàn người khai thuế. Cơ hội để loại kiểm toán này diễn ra đối với hai kẻ thù của ông Trump là 1/82 triệu. 

Charles Rettig được Donald Trump bổ nhiệm làm lãnh đạo IRS từ năm 2018. Phát ngôn nhân Sở Thuế Jodie Reynolds vào thứ 5 gởi ra tuyên bố cá nhân Rettig “không dính líu gì đến kiểm toán cá nhân hay hồ sơ của người đóng thuế,” vốn được các viên chức sự nghiệp giải quyết. 

Cả Dân chủ và Cộng hoà tại Quốc hội vào thứ 5 đều sôi sục trước những tường trình việc IRS có thể đã nhắm mục tiêu vào những kẻ thù chính trị của ông Donald Trump bằng những cuộc kiểm toán rất hiếm hoi. Các nhà lập pháp lưỡng đảng cùng kêu gọi một cuộc điều tra đầy đủ về vấn đề này. 

Trump thường xuyên hướng sự giận dữ của công chúng vào hai nhân vật này, khiến cho cựu Giám đốc FBI trong tuần này nêu ra khả năng những cuộc kiểm toán mới được tiết lộ có khả năng mang lại lợi ích chính trị. Trong nhiều năm, cựu Tổng thống thường xuyên công khai chỉ trích Comey và McCabe, tố cáo họ theo đuổi cuộc săn lùng phù thuỷ mang động cơ chính trị chống lại ông ta, và  kêu gọi truy tố hình sự họ. Trong khi cả hai đều bị điều tra vào lúc đó, nhưng họ không bị truy tố bất cứ tội danh nào. 

Tuy nhiên, cựu Tổng thống tuyên bố, “Tôi không hay biết gì về chuyện này.” Thay vào đó, Trump nhấn mạnh đến tường trình trước đây từ Tổng thanh tra Bộ Tư pháp, trong đó chỉ trích Comey và McCabe. “Hãy nói cho chúng tôi nghe quý vị nghĩ gì sau khi đọc nó,” Trump nói. 

“Tôi không biết liệu có điều gì không đúng xảy ra hay không, nhưng sau khi biết cuộc kiểm toán này bất thường như thế nào, và Trump muốn gây thiệt hại nghiêm trọng cho tôi  như thế nào trong thời gian đó, cũng hợp lý khi hiểu ra,” Comey ghi trong một tuyên bố. “Có thể đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, hoặc có thể ai đó đã sử dụng sai IRS để trừng phạt một kẻ thù chính trị. Với vai trò mà Trump muốn tiếp tục thực hiện ở quốc gia, chúng ta biết câu trả lời cho câu hỏi đó.” 

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT