Sunday, January 29, 2023
spot_img

Tổng thanh tra điều tra FDA về khủng hoảng sữa bột trẻ em

(ABC News) – Văn phòng Tổng thanh tra của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh mở cuộc điều tra Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phản ứng như thế nào mà dẫn đến cuộc thu hồi sữa bột lớn vào tháng 2, và đóng cửa nhà máy của hãng Abbott Nutrition tại Sturgis, tiểu bang Michigan. 

OIG sẽ thẩm tra xem liệu FDA có duy trì nghĩa vụ “bảo vệ nguồn cung cấp thực phẩm của quốc gia, trong đó có sữa bột và bảo đảm tất cả nguyên vật liệu an toàn,” và liệu FDA có tuân thủ theo quy định thu hồi phù hợp khi phát giác ra vi khuẩn chết người trong nhà máy hay không. 

Nhà máy sản xuất sữa bột lớn nhất quốc gia tại Sturgis bị đóng cửa vào giữa tháng 2, sau khi vấn đề nhiễm khuẩn tại đây có liên quan đến 4 trẻ sơ sinh bị nhập viện do nhiễm trùng nghiêm trọng hiếm gặp, 2 trong số những bệnh nhân này cuối cùng tử vong. 

Cuộc điều tra hành động của FDA đánh dấu bước đi bất thường và không phổ biến từ cơ quan giám sát. 

Công chúng cũng như các nhà lập pháp Mỹ đều đang tìm cách truy ra trách nhiệm thuộc về ai trước tình trạng thiếu sữa bột trẻ em đang diễn ra nghiêm trọng ở Mỹ, trở thành cuộc khủng hoảng cung ứng quốc gia đang càng ngày càng trầm trọng hơn do những vấn đề ô nhiễm của Abbott và cuối cùng bị đóng cửa. 

Đây không phải là lần đầu tiên vấn đề kiểm soát chất lượng sản phẩm của Abbott bị nghi vấn. Nhà chức trách liên bang cách đây nhiều tháng đã cảnh báo vấn đề tiềm năng tại nhà máy sản xuất sữa bột trẻ em, theo tài liệu và thời biểu công khai. 

FDA phát giác ra những vấn đề vệ sinh tại nhà máy của Abbott ở Sturgis vào tháng 9 năm 2021. Công ty đã “không  duy trì toà nhà được sử dụng sản xuất, chế biến, đóng gói hay lưu trữ sữa bột trẻ em trong điều kiện sạch sẽ và vệ sinh,” theo báo cáo thanh tra. 

Tổng thống Joe  Biden vào thứ Tư cho biết, ông không biết tình trạng thiếu sữa bột trẻ em trầm trọng cho đến tận đầu tháng Tư, trong khi Toà Bạch Ốc  tuyên bố họ làm việc không ngơi nghỉ với các cơ quan liên quan kể từ ngày đầu tiên Abbott bị đóng cửa. “Tôi biết về vấn đề này ở đâu đó vào đầu tháng Tư, về tình trạng nghiêm trọng như thế nào. Chúng tôi làm tất cả mọi việc trong khả năng để giải quyết vấn đề từ lúc đó,” Biden nói tại cuộc họp bàn tròn với các nhà sản xuất sữa bột diễn ra tại Toà Bạch Ốc.

 Tổng thống đưa ra thừa nhận trên chỉ vài phút sau khi các Tổng Giám đốc một số nhà sản xuất sữa bột hàng đầu cho hay, họ biết việc đóng cửa nhà máy sẽ có tác động đáng kể đến sữa bột trên thị trường. 

Hương  Giang (Theo ABC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments