Tuesday, February 7, 2023
spot_img

“Tống ông ta vào tù” – Cộng hoà bùng nổ chỉ trích Biden về tài liệu mật

(Cali Today) – Cộng hoà được phen hỉ hả, ngay lập tức đặt Tổng thống Joe Biden vào bão lửa chỉ trích sau tiết lộ tài liệu mật từ thời làm Phó Tổng thống được phát giác tại cơ sở tư của ông tại Washington D.C.

Đánh đồng việc này với việc Donald Trump đem tài liệu Mật chính phủ về cất giữ riêng, Cộng hoà yêu cầu Biden phải chịu trách nhiệm. Họ nhấn mạnh, khác với Trump, cựu Phó Tổng thống của Barack Obama không có thẩm quyền làm mất tính bí mật tài liệu. Dân chủ xem tình huống này hoàn toàn khác, và không quan trọng.

Các luật sư tư của Biden vào ngày 2 tháng 11 phát giác ra khoảng 10 tài liệu được đánh dấu “Mật” từ thời Biden làm Phó Tổng thống khi họ đóng thùng hồ sơ tại Penn Biden Trung tâm Ngoại giao và Tương tác Toàn cầu, khiến Bộ Tư pháp phải vào cuộc điều tra.
“Joe Biden đem tài liệu mật từ Toà Bạch Ốc khi ông ta làm Phó Tổng thống. Phó Tổng thống không có quyền làm mất tính bí mật, chỉ có Tổng thống mới có. Joe Biden ăn cắp tài liệu Mật. Đây là tội ác hết sức nghiêm trọng. Bộ Tư pháp và Lưu trữ Quốc gia không thể nào che dấu được VÀ hành hạ Trump,” Dân biểu theo thuyết âm mưu Marjorie Taylor Greene (Cộng hoà – Georgia) “gào” trên Twitter.

Sau khi FBI thực thi trát khám xét dinh thự Mar-a-Lago và thu giữ hơn 13.000 tài liệu, trong đó có hơn 100 tài liệu Mật, Trump tuyên bố ông ta đã làm mất tính bí mật của những tài liệu đó. Thậm chí cựu Tổng thống còn cho rằng, “chỉ cần suy nghĩ” thôi ông ta đã có thể làm tài liệu hết bí mật. Cho đến nay, có ít nhất 300 tài liệu đánh dấu Mật được chính phủ phát giác tại Mar-a-Lago kể từ tháng 1 năm 2022.

“Tài liệu Mật từ những ngày Joe Biden làm Phó tổng thống được phát giác ở văn phòng tư của ông ta. Khi nào FBI sẽ đột kích vào nhà ông ta vậy?” Dân biểu Troy Nehls (Cộng hoà – Texas) mỉa mai.

“Tài liệu Mật tại Trung tâm của Joe Biden. TỐNG ÔNG TA VÀO TÙ … cứ tiếp tục, và bắt Hunter khi ông ở đó. 2 ăn 1! Hãy xem sẽ diễn ra như thế nào vì ông ta có Chris Wray & Merrick Garland,” cựu Dân biểu Cộng hoà Vernon Jones to mồm trên Twitter.

“Triệu tập đại bồi thẩm đoàn,” Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng hoà – Texas) thẳng thừng kêu gọi.

“Tiết lộ rằng, tài liệu Mật được tìm thấy trong văn phòng tư của Joe Biden. Tại sao chúng lại ở đó, tại sao Bộ Tư pháp không tìm những tài liệu này, và ai đã xem chúng,” Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng hoà – Tennessee) lên Twitter đặt câu hỏi.

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan (Cộng hoà – Ohio) từ chối trả lời câu hỏi liệu Uỷ ban của ông ta có điều tra vấn đề này hay không.

Các nhà bình luận bảo thủ đổ thêm dầu vào cuộc công kích của Cộng hòa, nhấn mạnh sự chỉ trích của Biden đối với việc Trump giải quyết tài liệu mật, và mối quan hệ tài chánh giữa Trung Quốc và Đại học Pennsylvania – nơi liên quan đến tổ chức tư của Biden.

Dân chủ và giới chỉ trích Trump nhấn mạnh đến sự khác biệt. “Các luật sư của Tổng thống Biden đã ngay lập tức có hành động phù hợp, lưu ý Lưu trữ Quốc gia và giao trả lại chúng cho Cơ quan,” Dân biểu Jamie Raskin (Dân chủ – Maryland) tuyên bố.

“Sự khác biệt là các luật sư của Biden đã hợp tác và liên lạc với Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia khi phát giác ra các tài liệu Mật, không giống như Trump và những người thân cận đã cản trở cuộc điều tra về tài liệu mật ở Mar-A-Lago. Cho dù thế nào đi nữa, cánh hữa cũng sẽ bóp méo điều này và lợi dụng nó,” Olivia Troye – cựu cố vấn nội an và chống khủng bố của cựu Phó Tổng thống Mike Pence – cho hay trên Twitter.

Theo thông báo của Toà Bạch Ốc, Văn phòng Cố vấn Pháp lý Toà Bạch Ốc lưu ý Lưu trữ Văn khố Quốc gia ngay trong ngày phát giác ra tài liệu, và chúng được giao lại cho Cơ quan vào hôm sau. Phát giác này không liên quan gì đến bất cứ yêu cầu nào trước đây từ Lưu trữ Quốc gia, cũng như không có dấu hiệu chỉ ra Biden hay các cố vấn của ông chống lại nỗ lực thu hồi chúng hay bất cứ tài liệu nhạy cảm nào.
Bộ Tư pháp đã giao nhiệm vụ cho ông John R. Lausch Jr. – Biện lý Hoa Kỳ tại Chicago được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm – thẩm tra vấn đề này.

Hương Giang (Theo Washington Examiner)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT