Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tổng Giám đốc Bưu điện cam kết ưu tiên thư bầu cử đầy đủ và đúng hạn 

WASHINGTON (NY Times) — Tổng Giám đốc Bưu điện Hoa Kỳ Louis DeJoy vào thứ Sáu khẳng định trước các nhà lập pháp Thượng viện, ông “rất tin tưởng” USPS có thể đáp ứng chương trình bỏ phiếu khiếm diện lớn nhất trong lịch sử Mỹ, và mạnh mẽ bác bỏ những cáo buộc cố tình làm chậm chuyển phát phiếu khiếm diện để giúp Tổng thống Trump. 

Ra điều trần trước Quốc hội lần đầu tiên giữa  cơn bão chính trị, DeJoy – một nhà đóng góp lớn cho ông Trump – bênh vực những thay đổi được ông ta thực thi tại USPS là cần thiết để giúp cơ quan ổn định tình hình tài chánh. Thừa nhận những thay đổi này làm chậm một số dịch vụ chuyển phát thư, DeJoy tái khẳng định sẽ ngưng các biện pháp cắt giảm chi phí cho đến sau bầu cử. 

“Không có thay đổi đối với bất cứ chính sách nào về thư bầu cử,” DeJoy nói, “Bưu điện hoàn toàn có khả năng và cam kết giao thư bầu cử trên toàn quốc gia đầy đủ và đúng hạn.” 

Tuy nhiên, dưới sự chất vấn của Dân chủ, DeJoy từ chối theo đuổi những chính sách khác, như khôi phục hàng trăm thùng thư màu xanh và máy phân loại thư đã bị dẹp trong thời gian vừa qua. Ông ta bảo rằng, việc này được những người tiền nhiệm khởi xướng nhằm đối phó với tình trạng lượng thư tín giảm liên tục. DeJoy phủ nhận việc biết máy loại thư bị dẹp bớt khi bước đi này mới bắt đầu. “Đây không phải là vấn đề quan trọng ở Bưu điện Hoa Kỳ.” 

Và Tổng Giám đốc USPS không thể giải thích cụ thể USPS sẽ bảo đảm giao phiếu khiếm diện đúng hạn như thế nào. Trả lời Thượng nghị sĩ Maggie Hassan (Dân chủ – New Hampshire), DeJoy cho biết không thể đưa ra kế hoạch cụ thể vào Chủ nhật vì vẫn đang được soạn thảo. 

DeJoy chia sẻ, ông sẽ tiếp tục ưu tiên thư bầu cử lâu nay, bất cứ bưu phí như thế nào, và “triển khai những thủ tục và phương pháp nhằm đẩy nhanh bất cứ thư bầu cử nào, trong một số trường hợp còn nhanh hơn cả thư hạng nhất.” 

Vào lúc Tổng Giám đốc USPS ra điều trần vào thứ Sáu, một liên minh gồm 6 tiểu bang và D.C đệ đơn khởi kiện chống lại DeJoy, Bưu điện Hoa Kỳ và Chủ tịch Hội đồng quản trị Robert M. Duncan. Tổng biện lý các tiểu bang  cáo buộc những thay đổi do ông DeJoy thực hiện trong thời gian gần đây gây ra chậm trễ xảy ra rộng rãi khắp nơi, và có thể gây ra ảnh hưởng tai hại đối với bỏ phiếu khiếm diện vào tháng 11. Theo nguyên đơn, trong thông báo ngưng nhiều chương trình mới, DeJoy đã không giải quyết một số thay đổi. 

Quan ngại về khả năng cử tri gia tăng bỏ phiếu khiếm diện trong thời gian đại dịch đã được ông Trump nhấn mạnh trong thời gian qua. Chỉ trích USPS là “trò đùa,” Tổng thống tiếp tục tấn công bỏ phiếu khiếm diện vài giờ sau khi ông DeJoy bảo đảm với các nhà lập pháp rằng bỏ phiếu bằng thư là ưu tiên hàng đầu của Bưu điện. 

Tổng Giám đốc USPS cho hay, “ông chưa bao giờ nói chuyện với Tổng thống về Bưu điện, ngoài  việc ông ấy chúc mừng khi tôi nhậm chức vị trí mới.” 

Nhưng DeJoy không rút lui những kế hoạch cải tổ toàn bộ hệ thống bưu điện. Ông nhìn thấy trước những  thay đổi mạnh mẽ sau bầu cử vào tháng 11, gồm tăng giá, thay đổi tiêu chuẩn dịch vụ ở khu vực xa xôi và một loạt những bước đi giảm chi phí khác mà có thể thay đổi đáng kể dịch vụ bưu điện cung cấp. “Chúng tôi đang tính tới những thay đổi mạnh mẽ nhằm cải thiện dịch vụ cho nhân dân Mỹ,” ông DeJoy nói. “Tôi muốn được giải phóng về mặt giá cả.” 

Lãnh đạo USPS cũng thách thức các nhà lập pháp – những người đang tranh cãi liệu có nên bơm tiền mặt cho Bưu điện. DeJoy cho rằng, họ nên có những thay đổi lập pháp nghiêm túc để giải phóng bưu điện khỏi nghĩa vụ quyền lợi hưu trí mà Quốc hội áp đặt nhiều năm trước. Theo luật, Bưu điện phải tài trợ trước cho những chương trình hưu trí, nghĩa vụ này đã khiến cho cơ quan cạn kiệt hàng tỉ Mỹ kim, và buộc lãnh đạo cơ quan những thay đổi dịch vụ tốn kém. 

“Nếu chỉ ném $25 tỉ Mỹ kim cho chúng tôi trong năm nay, mà không làm gì cả thì cũng sẽ quay trở lại tình trạng này trong 2 năm nữa,” ông DeJoy nói đến cứu trợ khẩn cấp mà Hạ viện dự tính phê chuẩn vào thứ Bảy nhằm hỗ trợ Bưu điện giữa tình hình đại dịch. 

Tân Tổng Giám đốc mới nhận chức chưa đầy 70 ngày bác bỏ những cáo buộc ông cắt giảm thời gian làm thêm giờ đối với nhân viên giao phát thư, và ông ta bênh vực nỗ lực cắt giảm những chuyến giao trư trễ, ngoài giờ.  

Theo DeJoy, thống kê của cơ quan cho thấy, 12% các chuyến giao thư trễ mỗi ngày, và hàng ngàn những chuyến giao thư bổ sung cho thư bị lỡ. Kiểu thực hành này, theo DeJoy, sẽ không được chấp nhận ở những công ty dịch vụ tư nhân như FedEx. 

Thừa nhận thực hiện những thay đổi này khó khăn hơn dự tính, nhưng ông DeJoy ban đầu làm giảm nhẹ hậu quả. Bị Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rob Portman (Ohio) chất vấn với “những câu chuyện đau lòng” của nhân nhân Mỹ, gồm các cựu chiến binh, thiếu thuốc  men vì những chậm trễ này, Tổng Giám đốc tỏ lời xin lỗi. 

Các nhà lập pháp lưỡng đảng đều quan ngại, USPS không thể giải quyết nổi lượng phiếu khiếm diện trong bầu cử 2020 giữa bối cảnh đại dịch. 

Theo DeJoy, cơ quan dự tính vào tháng sau sẽ gởi thư cho mọi người dân, giải thích kế hoạch chuyển phát phiếu bầu cử an toàn, và ông bảo đảm với Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng hòa – Utah) rằng, “chúng tôi sẽ lùng sục từng nhà máy một mỗi đêm trước Ngày Bầu cử để giải quyết phiếu.” 

Bị Thượng nghị sĩ Jacky Rosen (Dân chủ – Nevada) chất vấn gay gắt, ông DeJoy từ chối cam kết cung cấp biên bản các cuộc họp kín của ban quản trị, cũng như phân tích ảnh hưởng của những thay đổi này đối với cựu chiến binh, gia đình lao động, và người cao niên. Thay vào đó, ông hứa sẽ cung cấp “phân tích lịch xe đưa thư mà tôi đã chỉ thị.” 

Phiên điều trần của ông DeJoy diễn ra một ngày sau khi cựu Phó Chủ tịch hội đồng quản trị USPS  đưa ra những lời gay gắt dành cho chính phủ ông Trump. 

Cựu Tổng thanh tra Bưu điện hồi tháng Tư từ chức Phó Chủ tịch trong thái độ phản đối, David C. Wiliams tố cáo, Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin tìm cách biến Bưu điện Hoa Kỳ thành “công cụ chính trị” để có thể sử dụng trừng phạt Amazon. 

Theo ông Williams  rõ ràng ông Trump “được xác định rằng Bưu điện sẽ gây thiệt hại cho dịch vụ giao hàng của Amazon bằng cách tăng giá vận chuyển hàng đối với tất cả mọi người lên 400% hoặc cao hơn.” Williams  cảnh báo những yêu cầu của Mnuchin mà ông DeJoy có dự tính thực hiện sẽ tàn phá cơ quan có gốc rễ hàng thập kỷ. 

Ông Williams cũng tỏ ra nghi ngờ về những phẩm chất mà ông DeJoy hội đủ để đảm đương vị trí lãnh đạo Bưu điện. 

DeJoy sẽ quay lại Quốc hội vào thứ Hai tuần tới với phiên điều trần trước Ủy ban Giám sát và Cải tổ Hạ viện. Dự báo phiên điều trần này sẽ căng thẳng, do Dân chủ lãnh đạo ủy ban. 

Hương Giang (Theo NY Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT