Saturday, February 4, 2023
spot_img

Tổng GĐ xuất bản “Fire and Fury” đáp trả đe doạ pháp lý từ luật sư của TT Trump

(CNN) – Tổng Giám đốc công ty mẹ của nhà xuất bản cuốn sách “Fire and Fure: Inside Trump White House” vào hôm nay đã đáp trả lại yêu cầu ngưng xuất bản cuốn sách từ luật sư của Tổng thống Donald Trump.

Ông John Sargent – Tổng Giám đốc Macmillan, công ty mẹ của nhà xuất bản Henry Holt – gởi ra một văn bản ghi nhớ đến tất cả nhân viên trong công ty nhằm đáp trả cứng rắn yêu cầu từ luật sư của Tổng thống. Ông Sargent cho rằng, vấn đề này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, hơn rất nhiều bản thân cuốn sách.

“Tổng thống có thể chỉ trích truyền thông, gọi tin tức ‘giả mạo,’ mặc dù điều này trái với quy ước nhưng không vi hiến,” Lãnh đạo Macmillan ghi. “Nhưng yêu cầu ngưng và chấm dứt xuất bản cuốn sách thì rõ ràng Tổng thống Hoa Kỳ đang nỗ lực đe doạ một nhà xuất bản nhằm ngưng ra mắt một cuốn sách quan trọng viết về hoạt động của chính phủ, đang tìm cách kiểm duyệt trước. Đây là chuyện mà không có toà nào ra lệnh vì vi phạm hiến pháp một cách thô bạo.”

Luật sư Charles Harder đại diện TT Trump vào tuần trước đã gởi ra một lá thư cảnh cáo đến Henry Holt, yêu cầu nhà xuất bản “ngưng và chấm dứt xuất bản hoặc phổ biến cuốn sách vì bên trong chứa đựng “những tuyên bố sai, vô căn cứ về Tổng thống” nếu không sẽ đối diện với các hành động pháp lý.

Một người phụ nữ đang đọc cuốn sách “Fire and Fure. Photo Credit: AP

Tuy nhiên, Henry Holt lại có quan điểm hoàn toàn khác.Thay vì ngưng ra mắt cuốn sách, nhà xuất bản đã công bố “Fire and Fury” vài ngày trước dự kiến.

Trong thư gởi nhân viên, ông Sargen cũng cho biết, công ty sẽ hồi đáp pháp lý chính thức cho TT Trump vào hôm nay. “Không có gì mơ hồ ở đây. Đây là nguyên tắc căn bản của nền dân chủ chúng ta. Chúng ta không thể giữ im lặng,” ông Sargent ghi trong văn bản ghi nhớ. “Chúng ta sẽ không cho phép bất cứ tổng thống nào đạt được mục đích bằng cách hăm doạ những gì Hiến phán ngăn cản ông ta hay bà ta tại toà. Chúng ta cần đáp trả mạnh mẽ cho Michael Wolff và cuốn sách của ông ấy, cũng như cho tất cả các tác giả và tác phẩm của họ, ngay bây giờ và trong tương lai. Và, là những công dân, chúng ta phải đòi hỏi Tổng thống Trump hiểu và tuân theo Tu Chính Án thứ Nhất.”

“Fire and Fury” của ông Michael Wolff chiếm lĩnh truyền thông kể từ khi những đoạn trích dẫn được công bố từ tuần trước. Cuốn sách cho rằng, các cố vấn và đồng minh của ông Trump tỏ ra ngờ vực về sự ổn định tâm thần của Tổng thống có thích hợp vào vị trí Tổng Tư lệnh hay không.

Ông Trump mấy ngày qua mạnh mẽ lên án và chỉ trích cuốn sách cũng như tác giả, thậm chí đáp trả những nghi vấn về sức khoẻ tâm thần. Vào hôm thứ Bảy, ông Trump đăng một loạt ý kiến trên Twitter, trong đó ghi, “Có hai thứ tài sản lớn nhất trong cuộc đời của tôi, đó là sự ổn định tâm thần và thông minh.” Tổng thống Mỹ tự cho mình là “một thiên tài rất ổn định.”

Hương Giang (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments