Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Tổng Biện lý New York sẵn sàng giám sát cuộc điều tra về quấy rối tình dục Cuomo

Tổng Biện lý New York Letitia James cho biết hôm Chủ nhật rằng bà sẵn sàng giám sát một cuộc điều tra về các cáo buộc quấy rối tình dục đối với Thống đốc New York Andrew Cuomo nhưng cần có giấy giới thiệu chính thức từ văn phòng thống đốc bao gồm cả giấy trát đòi hầu tòa.

“Tôi sẵn sàng giám sát cuộc điều tra đó và thực hiện bất kỳ cuộc trát hầu tòa nào cần thiết”, James nói trong một tuyên bố. “Theo luật tiểu bang, điều này chỉ có thể được thực hiện thông qua giấy giới thiệu chính thức từ văn phòng thống đốc dựa trên Luật Tiểu bang (§ 63-8) và phải bao gồm quyền trát đòi hầu tòa. Tôi kêu gọi thống đốc thực hiện giấy giới thiệu này ngay lập tức ”.

Văn phòng của Cuomo đã từ chối kế hoạch vào Chủ nhật để bổ nhiệm một cựu thẩm phán liên bang, người có mối liên hệ chặt chẽ với một trong những cố vấn hàng đầu của thống đốc, để giám sát cuộc điều tra về các cáo buộc quấy rối tình dục chống lại ông.

Chính quyền Cuomo cho biết họ sẽ yêu cầu James và Janet DiFiore, chánh án tòa án cao nhất của bang, chọn người sẽ giám sát một cuộc điều tra độc lập. Quyết định này sẽ giúp “tránh ngay cả nhận thức về sự thiếu độc lập hoặc  chính trị,” Beth Garvey, cố vấn đặc biệt của Cuomo, cho biết trong một tuyên bố.

Garvey nói: “Chúng tôi sẽ để tất cả các quyết định liên quan đến cuộc điều tra được thực hiện theo quyết định của luật sư độc lập do Tổng Biện  lý và Chánh án lựa chọn.

Tuy nhiên, James cho biết hôm Chủ nhật rằng bà  không chấp nhận đề xuất hiện tại của thống đốc. Bà nhắc lại rằng cần giấy giới thiệu để tiến hành một cuộc điều tra độc lập và cho biết trách nhiệm của bà là thực hiện nhiệm vụ theo luật tiểu bang sau khi được giới thiệu.

Những lời kêu gọi điều tra về hành vi tại nơi làm việc của Cuomo gia tăng sau khi một cựu nhân viên thứ hai trong chính quyền của ông ta công khai hôm thứ Bảy với tuyên bố rằng cô đã bị thống đốc quấy rối tình dục

Charlotte Bennett, một phụ tá trong chính quyền thống đốc cho đến tháng 11, nói với The New York Times rằng Cuomo đã hỏi cô những câu hỏi không phù hợp về đời sống tình dục của cô, bao gồm cả việc cô đã từng quan hệ tình dục với đàn ông lớn tuổi hay chưa.

Lời cáo buộc của cô được đưa ra vài ngày sau khi một cựu phụ tá khác, Lindsey Boylan, trình bày chi tiết về những cáo buộc quấy rối mà cô đưa ra lần đầu vào tháng 12.

Một nhóm hơn chục phụ nữ Dân chủ trong Quốc hội bang cho biết trong một tuyên bố: “Đề xuất của Thống đốc về việc bổ nhiệm một người không được bầu cử độc lập, không có thẩm quyền trát đòi hầu tòa và không có thẩm quyền công tố là không phù hợp.”

Thượng nghị sĩ Brad Hoylman, một đảng viên Đảng Dân chủ Manhattan, cho biết trên Twitter, “Với tư cách là chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, tôi nghĩ điều đó hoàn toàn không phù hợp với Chánh án DiFiore – người được Thống đốc bổ nhiệm và người sẽ có vai trò hiến pháp trong các thủ tục tố tụng tiềm năng trong tương lai – – là một phần của quá trình điều tra. “

Thượng nghị sĩ Todd Kaminsky, một đảng viên Dân chủ từ Long Island, đã tweet, “Tổng biện lý NY không cần giấy giới thiệu để bắt đầu một cuộc điều tra hình sự. Đây là vấn đề tôi đã làm việc trong một thời gian và sẽ giới thiệu luật vào ngày mai. “

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments