Friday, December 8, 2023
spot_img

Tổng Biện lý D.C kiện thành viên Proud Boys và Oath Keepers, đòi bồi thường thiệt hại 

(CNN) – Hơn 20 thành viên của Proud Boys và Oath Keepers bị Tổng Biện lý D.C Karl Racine khởi kiện, nhằm lấy lại hàng triệu M4y kim mà thành phố đã chi ra để bảo vệ Capitol Hoa Kỳ trong suốt vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Vụ kiện được đệ lên toà liên bang ở Washington D.C vào thứ Ba, cáo buộc 31 thành viên của các tổ chức cực đoan “âm mưu khủng bố D.C” vào ngày 6 tháng 1, gọi hành động của họ “là hành động phối hợp của chủ nghĩa khủng bố nội địa.”

Racine yêu cầu  toà buộc Oath Keepers và Proud Boys chịu trách nhiệm cho hàng triệu Mỹ kim mà giới chức D.C chi cho việc triển khai lực lượng cảnh sát đến Capitol, cùng với chi phí khổng lồ cho việc điều trị các cảnh sát bị thương, và trả cho việc cảnh sát nghỉ dưỡng bệnh nhiều tháng trời sau vụ tấn công. 

3 cảnh sát Capitol và Metropolitan qua đời sau vụ bạo động, và hơn 140 cảnh sát bị thương. 

Đây không phải là vụ kiện dân sự đầu tiên chống lại các thành viên các tổ chức cực đoan, những người đã xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. Một số thành viên Quốc hội cũng đã khởi kiện lãnh đạo 2 tổ chức trên, và cựu Tổng thống Donald Trump, cũng như cựu luật sư tư của ông ta là Rudy Giuliani vì đã âm mưu kích động bạo loạn. 7  nhân viên cảnh sát Capitol cũng đệ đơn một vụ kiện tương tự chống lại ông Trump, và lãnh đạo Oath Keepers và Proud Boys vì vai trò của họ trong ngày  6 tháng 1. 

Vụ kiện của Tổng biện lý D.C ghi cụ thể thành viên của Oath Keepers  và Proud Boys đã phân chia kế hoạch bạo lực ngày 6 tháng 1 như thế nào. Vụ kiện cáo buộc lãnh đạo của các tổ chức này đã tuyển dụng thành viên đến Điện Capitol, thực hiện huấn luyện và cung cấp vũ khí cũng như trang thiết bị chiến thuật. 

Vụ kiện của ông Racine không nêu rõ  số tiền thành phố đòi bồi thường thiệt hại, nhưng Tổng Biện lý cho biết, văn phòng ông sẽ đòi hỏi “hình phạt tài chánh tối đa.” 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img