Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Tokyo bầu vị Thủ Hiến phụ nữ đầu tiên

Cali Today News – Cựu bộ trưởng bộ môi trường Nhật, bà Yuriko Koike thuộc Đảng Dân Chủ Tự Do đã được bầu chọn làm thủ hiến phụ nữ đầu tiên cho Tokyo. Hiện nay bà đã 64 tuổi là người thắng cuối cùng trong giờ đóng cửa thùng phiếu vào lúc 8 giờ tối tại Tokyo. Trước khi làm bộ trưởng bộ môi trường Nhật bà Koike là một xướng ngôn viên cho đài truyền hình.

Tokyo là một đại đô thị có 13.6 triệu dân. Bà có được 84,000 so với người về hai là 60,000, bà đã vượt quá xa so khi chỉ còn 3% số phiếu hay cần tái kiểm.

Bà tuyên bố chiến thắng trong ngôn ngữ khiêm tốn giản dị và cho rằng đây là sự lãnh đạo cho nhiều trọng trách và khó khăn chưa lường được. Có 21 ứng cử viên cho kỳ bầu cử thủ hiến Tokyo kỳ này do thủ hiển Yoichi Masuzoe phải từ nhiệm do vấn đề liên quan tài chánh trong việc chi dùng công quỹ để trả khách sạn và tắm hơi khi du lịch.

Bà Koike lãnh đạo một thành phố, là một nữ thủ hiến đầu tiên trong  xã hội  Nhật, nơi mà nam giới được xem là quan trọng nhất và chi phối đời sống gia đình. Bà Koike hứa sẽ thúc đẩy các chính sách nghiêng về phụ nữ để làm sao “hai giới phụ nữ và đàn ông đều được toả sáng tại Tokyo.” Công việc chính yếu trước mắt cùa bà là làm sao để con đường dẫn tới Olympic 2020 phải êm thắm. Vừa qua những scandals và giá cả tăng vọt đã dấy lên một loạt khó khăn cho ké hoạch Olympic 2020 của Nhật.

Nhiệm kỳ 4 năm của bà sẽ gia hạn cho đến khi Olympic chấm dứt. Vấn đề gai góc cho Olympic là giá cả hiện tăng gấp đôi thậm chí gấp 3 so với ước tính ban đầu chỉ con số 730 tỷ yen hay 9.58 tỷ đô la mà thôi. Bà thề sẽ cố gắng giải quyết khó khăn này.

Ngoài ra bà sẽ xem lại hồ sơ ngân sách cho Tokyo cho người dân Tokyo được thông suốt. Bà cũng lấy minh bạch làm khẩu hiệu cho nhiệm kỳ của bà. Theo bà, việc rà soát ngân sách cho Olympic và Paralympics (cho lực sĩ tàn tật) là phép thử cho đầu tiên cho kế hoạch này. Chính sự hưng phấn vào năm 2013 khi Tokyo được đăng cai lại dẫn tới những thất bại về những bê bối tài chánh và trượt giá sau này cho Olympic Tokyo.

Năm ngoái thủ tướng Shinzo Abe đã phủ quyết ký duyệt chương trình xây sân Olympic mới gió giá cả lên cao quá mức. Cùng lúc logo Olympic Tokyo cũ bị phế bỏ do các nhà thiết kế bị buộc tội là bắt chước. Hiện nay logo Olympic mới đang được xin phép đổi lại. Bà Koike có kinh nghiệm giữa truyền thông và chính trị. Bà nói thạo tiếng Anh và tiếng Arab. Bà ra trường đại học Cairo từ năm 1976 và làm thông dịch viên trước khi làm thông tín viên vào thời đó.

Sau này có khi bà tự ví mình như bà Hillary Clinton và có khi người Nhật nhận thấy bà có cơ hội trở thành nữ thủ tướng Nhật đầu tiên. Tuy vậy vào năm 2008 trong cuộc chạy đua lãnh đạo đảng Dân Chủ Tự Do của chính trường Nhật bà bị thất bại.

Thành ngữ “glass ceiling’ cái trần cản vươn lên cho nữ giới Hoa Kỳ mà bà Hillary Clinton dùng vấn đề kỳ thị giới tính tại Mỹ thì theo bà Koike ở nước Nhật cũng có thành ngữ ‘tấm ngăn bằng thép’ nói về kỳ thị nam nữ trong xã hội xứ Phù Tang của bà Koike vậy.

Đinh Hoa Lư (Straitimes)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT