Monday, January 30, 2023
spot_img

“Tôi sẽ tặng quý vị nụ hôn lớn” – Trump tuyên bố miễn dịch COVID 19 

WASHINGTON (USA Today) – Đối mặt với môi trường chính trị mới đầy khó khăn, Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai quay trở lại vận động tranh cử tại buổi tập hợp ở Florida, ông không mang mặt nạ và  tuyên bố mình hoàn toàn khoẻ mạnh sau 1 tuần rưỡi xét nghiệm dương tính với COVID 19. 

“Tôi không phải bị nhốt dưới tầng hầm, và tôi sẽ không cho phép điều này xảy ra,” Tổng thống nói trước đám đông người ủng hộ ít mang mặt nạ, và không giãn cách xã hộ tại phi trường Quốc tế Orlando Sanford. Đây là cuộc vận động tranh cử lớn nhất đầu tiên kể từ khi Trump nhiễm virus. 

Tổng thống lên sân khấu với những thách thức chính trị mới: một loạt thăm dò cho thấy ông bị đối thủ Dân chủ Joe Biden dẫn trước trên toàn quốc gia và cả ở những tiểu bang trọng yếu như Florida. 

Trong khi tuyên bố đã được chữa khỏi COVID 19, Tổng thống cũng khẳng định mình từ rày trở đi “miễn dịch” mặc dù trên thực tế, không có gì bảo đảm điều này. “Giờ thì họ bảo tôi miễn dịch. Tôi chỉ cảm thấy rất mạnh khoẻ,” ông Trump nói. “Tôi sẽ hôn tất cả mọi người trong khán giả. Tôi sẽ hôn đàn ông lẫn những phụ nữ xinh đẹp, và … Tôi sẽ tặng quý vị nụ hôn lớn.” 

Ông Trump cũng quay trở lại những chủ đề quen thuộc, tấn công Biden và “thế lực gốc rễ ở Washington,” nói về thị trường chứng khoán, và ứng cử viên Tối cao Pháp viện Amy Coney Barrett, cũng như chỉ trích truyền thông đưa tin về bệnh trạng của ông. Tổng thống cam kết sẽ sớm có thuốc chủng ngừa COVID 19, mặc dù giới y tế vẫn khẳng định phải mất vài tháng nữa. 

Ông Trump gọi những cuộc thăm dò mới cho thấy Biden đang càng ngày càng mở  rộng khoảng cách “giả tạo,” và Tổng thống vẫn tiếp tục tấn công bỏ phiếu khiếm diện là “gian lận.” 

Sau buổi nói chuyện kéo dài 18 phút ở Toà Bạch Ốc vào thứ Bảy, buổi vận động tranh cử vào tối thứ Hai kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ, gần bằng thời gian thông thường. 

Theo sau Florida sẽ là những cuộc vận động tranh cử tại Pennsylvania, Iowa, và North Carolina, cũng diễn ra giữa bối cảnh những dấu hỏi không ngừng về tình trạng sức khoẻ thực sự của Tổng thống. 

Chỉ vài giờ trước khi Tổng thống vận động tranh cử ở Florida, bác sĩ  Toà Bạch Ốc Sean Conley gởi biên bản ghi nhớ, tuyên bố ông Trump được xét nghiệm âm tính COVID 19 “trong những ngày liên tiếp,” nhưng không nói rõ ngày nào và bao nhiêu lần, và “Tổng thống không lây cho những người khác.” 

Tổng thống vận động tranh cử trong khi Toà Bạch Ốc vẫn là ổ dịch virus corona, sau khi hàng loạt cố vấn cao cấp và đồng minh bị nhiễm COVID 19. 

Theo Giáo sư Y khoa Jonathan Reiner từ trường Đại học George Washington miêu tả Florida “điên rồ vì nhiều lý do.” Vì một lý do, ông Reiner cho hay, tiểu bang có tỉ lệ dương tính COVID cao, “vì vậy chắc chắn sẽ có những người bị bệnh trong đám đông, và đây có thể là một sự kiện lây nhiễm lớn.” 

Reiner cũng cho rằng, không rõ ông Trump “thực sự âm tính” hay không, vì bác sĩ của Tổng thống không nói rõ những xét nghiệm PCR đáng tin cậy hơn cũng cho kết quả như vậy. Bên cạnh đó vẫn còn những câu hỏi về việc ông ta đã lây COVID 19 như thế nào, trước khi thông báo xét nghiệm dương tính với virus corona trước 1h sáng ngày 2 tháng 10. 

Kể từ đó, Trump và các cố vấn từ chối cho biết ông được xét nghiệm âm  tính lần cuối cùng khi nào, bỏ ngỏ khả năng có thể ông ta đã bị nhiễm virus corona khi tranh luận với Biden vào ngày 29 tháng 9, khi tổ chức vận động tranh cử ở Minnesota vào tối hôm sau, và tổ chức gây quỹ ở New Jersey. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments