Wednesday, December 7, 2022
spot_img

“Tôi không chịu trách nhiệm gì cả!” – Trump đổ lỗi Obama việc xét nghiệm COVID 19 chậm trễ 

WASHINGTON (CNBC) — Tổng thống Donald Trump từ chối nhận bất cứ trách nhiệm nào đối với tốc độ xét nghiệm virus corona chậm chạp ở Mỹ, vì “bị đặt vào một loạt tình huống” không có ý dẫn đến số ca nhiễm virus corona cao.  

“Những gì mà chúng tôi đã làm, và một trong những lý do mà người ta tôn trọng những gì chúng tôi đã làm, là chúng tôi hoàn tất rất sớm, và chúng tôi đã không cho nhiều người vào,” Trump nói tại buổi họp báo ở Vườn Hồng, ám chỉ về lệnh cấm nhập cảnh công dân nước ngoài từ Trung Quốc vào Mỹ trong giai đoạn đầu. 

Tại buổi họp báo, ký giả Kristen Welker của NBC đã hỏi Tổng thống liệu ông có nhận trách nhiệm đối với việc xét nghiệm chậm trễ, mà chuyên viên y tế hàng đầu trong lực lượng đặc nhiệm đối phó với COVID 19 của ông, Tiến sĩ Anthony Fauci cho là “thất bại.” 

“Không, tôi không lãnh trách nhiệm tí nào. Vì chúng tôi được đặt vào một loạt tình huống, và những quy định, luật lệ và tiêu chuẩn có sẵn từ trước đó, không được dành cho loại sự kiện với những con số mà chúng ta đang nói đến,” Trump  trả lời. 

Trên thực tế, tỉ lệ xét nghiệm COVID 19 chậm chạp của Mỹ thu hút sự chỉ trích từ các chuyên viên y tế khắp nơi trên thế giới. Họ cho rằng, xét nghiệm chậm chạp như vậy che giấu con số thực những ca nhiễm virus ở Mỹ. 

Trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, CDC – Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã phân phát những bộ xét nghiệm có lỗi cho Sở Y tế các tiểu bang và địa phương. Khi các bộ xét nghiệm có lỗi được phát giác và huỷ bỏ, thì tệ quan liêu của CDC đã trì hoãn thủ tục cấp miễn trừ để các phòng xét nghiệm tư có thể tự làm xét nghiệm. 

Khi chỉ trích quy định, thủ tục xét nghiệm virus corona của chính phủ Mỹ ngày càng gay gắt, và xét nghiệm ở các quốc gia khác như Nam Hàn vượt Mỹ với khoảng cách rất lớn, thì Trump tìm cách đổ lỗi cho người tiền nhiệm Barack Obama. Vào hôm thứ Sáu, khi được hỏi về tốc độ xét nghiệm, Trump đưa ra ví dụ đại dịch cúm lợn H1N1 vào năm 2019 để chỉ trích Obama và khoe khoang về thành công của mình. “Nếu quý vị quay trở về với cúm lợn, thì không có cái gì như bây giờ, họ không xét nghiệm như vậy, và họ mất khoảng 14.000 người. Họ bắt đầu nghĩ đến xét nghiệm khi đã quá muộn,” Trump nói. 

“Chính phủ Obama xét nghiệm H1N1 cho 1 triệu người ngay trong tháng đầu tiên sau ca nhiễm đầu tiên ở Mỹ,” Ron Klain đăng trên Twitter vào thứ 5. Ông là người lãnh đạo đối phó dịch Ebola vào năm 2014. “Trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên ở Mỹ xảy ra cách đây hơn 50 ngày, và chúng ta thậm chí chưa xét nghiệm tới 10.000 người.” 

Đây không phải là lần đầu Trump tấn công ứng phó dịch bệnh của Obama một cách khập khiễng, mà theo cựu Phó tổng thống Joe Biden, mang động cơ chính trị. 

“Chính phủ Obama đưa ra một quyết định về xét nghiệm gây hại cho những gì chúng tôi đang làm,” Trump tuyên bố vào hôm thứ Tư tại buổi họp với các lãnh đạo ngành hàng không về dịch virus corona. “Và chúng tôi đảo ngược quyết định đó cách đây vài ngày, để xét nghiệm có thể diễn ra nhanh chóng hơn và chính xác hơn.” 

Các chuyên gia và tổ chức thương mại phòng xét nghiệm cho rằng, không có “quyết định” nào như vậy, và họ không biết ông Trump đang nói gì. “Chúng tôi không chắc tổng thống nói đến quy định nào,” Michelle Forman, phát ngôn nhân Hiệp hội các Phòng thí nghiệm  Y tế Công cộng tiểu bang, cho Washington Post hay vào đầu tháng 3. “Theo chúng tôi biết, có một số thảo luận về quy định xét nghiệm được phát triển ở phòng thí nghiệm nhưng không có gì được thực hiện.” 

Hơn nữa, những quy định quản lý xét nghiệm ở phòng thí nghiệm ứng phó với khẩn cấp như thế nào không phải là quy định do chính phủ ông Obama đưa ra, mà là những quy định từ thời Tổng thống George Bush, nằm trong chính sách chống khủng bố sau 9/11. 

Nhưng sự thật có gì đi nữa cũng không ngăn được Trump đổ lỗi cho Obama. Vào sáng thứ Sáu, khi các ca nhiễm virus ở Mỹ tăng lên gần 2000, Tổng thống vẫn tập trung vào những gì mình đã tuyên bố, “vấn đề xét nghiệm” là do Obama. 

Hương Giang (Theo CNBC) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments