Sunday, December 3, 2023
spot_img

“Tôi đang tìm cách cứu lấy nền dân chủ Mỹ!” – Trump quay trở lại vận động tranh cử Ohio

(CaliToday – Tổng hợp) – Cựu Tổng thống Donald  Trump vào tối thứ 7 tổ chức buổi tập hợp đầu tiên sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống tại Ohio, chỉ trích gay gắt chính quyền Tổng thống Joe Biden, đánh bóng những hành động của chính phủ ông ta, và kêu gọi người ủng hộ hậu thuẫn các ứng cử viên Cộng hoà trong bầu cử giữa kỳ sắp tới. 

Trong phần mở đầu buổi tập hợp Cứu nước Mỹ diễn ra tại thành phố Wellington, Đông Bắc Ohio, Trump gọi gian lận bầu cử trong bầu cử 2020 là “mối đe doạ lớn nhất trong tất cả mọi đe doạ” đối với quốc gia. “Không có đe doạ nào hôm nay lại khủng hoảng biên giới phía Nam, ngoài các cuộc bầu cử của chúng ta,” cựu Tổng thống nói. “Đó chắc chắn là mối đe doạ lớn nhất của tất cả mọi đe doạ, là bằng cách nào đã xảy ra trong bầu cử. Điều này thật nhục nhã. Chúng ta sẽ nói về chuyện này. Trừ phi quý vị không muốn tôi nói về nó.” Đám đông lập tức tán thưởng, và Trump bắt đầu nói về chủ đề quen thuộc: biên giới phía Nam. 

Trump ca ngợi những chính sách của chính phủ ông ta tại biên giới, trước khi quay sang chỉ trích chính phủ Biden. “Khi tôi rời nhiệm kỳ, tôi để lại cho chính phủ một biên giới phía Nam an toàn nhất mà quốc gia từng chứng kiến cho đến nay, … Chúng ta phải cắt ngân quỹ những chính sách di dân liều lĩnh và khôi phục lại biên giới phía Nam của chúng ta theo đúng hiện trạng trước đây,” Trump nói. 

Cựu Phó Tổng thống cũng chỉ trích chuyến viếng thăm biên giới của Phó Tổng thống Harris vào thứ Sáu vừa qua, cho rằng chuyến đi chỉ diễn ra sau khi ông ta tuyên bố quyết định thăm khu vực này. “Kamala Harris, Phó Tổng thống của quý vị chỉ đi thăm biên giới vào hôm qua vì một lý do duy nhất là tôi thông báo sẽ đi,” Trump nói. “Nếu tôi không làm như vậy , thì không biết bà ta có đến đó không nữa.”
“Tôi nói cho mọi người hay, chỉ sau 5 tháng, chính phủ Biden đã là một thảm hoạ toàn diện,” cựu Tổng thống nói trước đám đông người ủng hộ ở thành phố Wellington, Đông Bắc Ohio 

Bài phát biểu kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ, nhấn mạnh một số vấn đề đang được Cộng hoà thổi phòng, kể cả sự phản đối lý thuyết chủng tộc quan trọng, và tỉ lệ tội phạm gia tăng. “Quý vị nhìn thấy những vị tướng nay trên truyền hình không?” Trump hỏi đám đông, ám chỉ đến việc Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hoa kỳ, Tướng Mark Milley trong tuần này đã lên tiếng bênh vực lý thuyết chủng tộc quan trọng. “Họ tỉnh ngộ.”

Bài phát biểu mang dáng dấp của những cuộc tập hợp trước đây, nơi cựu Tổng thống chỉ trích truyền thông và cựu Ngoại  trưởng Hillary Clinton. 

Cuộc tập hợp ở Ohio được tổ chức một phần để ủng hộ Max Miller – cựu cố vấn Toà Bạch Ốc và là đồng minh của ông Trump, người đang vận động tranh cử chống lại đương kim Dân biểu Anthony Gonzalez (Ohio) trong vòng sơ bộ Cộng hoà cho khu vực bầu cử 16. 

Gonzalez là cái gai trong mắt ông Trump kể từ khi ông bỏ phiếu luận tội Tổng thống hồi đầu năm vì đã kích động bạo động chết người tại Điện Capitol và ngày 6 tháng 1. 

“Ông ta là một nhà Cộng hoà giả tạo, và là sự nhục nhã của tiểu bang quý vị,” cựu Phó Tổng thống nói. “Và ông ấy không phải là ứng cử viên quý vị muốn đại diện Đảng Cộng hoà. Ông ta là ứng cử viên của Liz Cheney, Mitt Romney.”

“Chúng ta sẽ giành lại Hạ viện, chúng ta sẽ giành lại Thượng viện,” cựu Tổng thống hứa trước đám đông. “Chúng ta không có chọn lựa nào khác.”

“Tôi đang tìm cách cứu lấy nền Dân chủ nước Mỹ!” Trump tuyên bố.

Đây là cuộc tập hợp đầu tiên trong nhiều cuộc tập hợp Trump dự tính vận động cho Cộng hoà trước bầu cử giữa kỳ 2022. Tổng thống sẽ tổ chức tập hợp vào ngày 3 tháng 7 tại Florida, một tiểu bang khác có cuộc tranh cử vào Thượng viện căng thẳng. 

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img