Monday, November 28, 2022
spot_img

Tối cao Pháp viện tỏ dấu hiệu vẫn giữ Obamacare 

WASHINGTON (USA Today)  – Tối cao Pháp viện vào thứ Ba tỏ dấu hiệu vẫn giữ Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả phải chăng (ACA hay ObamaCare), ngay cả khi chính phủ ông Donald Trump củng cố thế đa số bảo thủ vững chắc trong toà án cấp cao nhất liên bang. 

Đây là lần thứ 3 trong 8 năm, Tối cao Pháp viện duy trì Obamacare. Sau khi giữ đạo luật vào năm 2012 và 2015, toà đối mặt với thách thức mới từ Cộng hoà. Quốc hội do Cộng hoà kiểm soát vào năm 2017 loại bỏ điều khoản phạt tiền đối với những người không mua bảo hiểm y tế. Do luật ban đầu xem đây là thuế, nên nguyên đơn lập luận rằng, luật trở nên vi hiến nếu không có khoản này. 

Tuy nhiên, thậm chí ngay cả khi điều khoản bắt buộc mua bảo hiểm phải bị bãi bỏ đi chăng nữa, thì hai thẩm phán chủ chốt chỉ ra, toàn bộ bộ luật dài 906 trang vẫn tồn tại. 

Chánh thẩm John Roberts là người trước đây đóng vai trò hàng đầu trong việc cứu đạo luật. Khi Quốc hội bãi bỏ phạt thuế vào năm 2017, ông Roberts cho rằng, việc này sẽ không bãi bỏ được toàn bộ đạo luật. 

“Thật khó khi lập luận rằng Quốc hội có ý định làm cho toàn bộ ACA sụp đổ khi cũng Quốc hội đó lại thậm chí không tìm cách bãi bỏ những phần còn lại Đạo luật. Họ muốn toà làm điều này, nhưng đó không phải công việc của chúng tôi,” Chánh thẩm nói. 

Và Thẩm phán Brett Kavanaugh gọi tranh chấp này “là một vụ kiện rất đơn giản,” chỉ giải quyết một điều khoản thay vì bãi bỏ toàn bộ đạo luật. “Khá rõ ràng rằng, điều chỉnh phù hợp là giải quyết điều khoản bắt buộc và giữ nguyên những phần còn lại trong đạo luật, những điều khoản về tình trạng bệnh lý sẵn có và những phần khác,” ông Kavanaugh nói. 

Vụ kiện này là hồ sơ có hậu quả lớn nhất trong sổ ghi án của Tối cao Pháp viện trong năm 2020, đe doạ bảo hiểm y tế đối với hơn 20 triệu người và sự bảo vệ dành cho hàng triệu người với tình trạng bệnh lý sẵn có. 

Vụ kiện ObamaCare được Tối cao Pháp viện đưa ra xét xử khi thế đa số bảo thủ được củng cố vững chắc bằng việc gấp rút chuẩn thuận Thẩm phán Amy Coney Barrett vào thay thế cố Thẩm phán cấp tiến Ruth Bader Ginsburg qua đời vào tháng 9. 

Số phận của ACA bị chi phối nhiều bởi thủ tục chuẩn thuận Barrett. Dân chủ kêu gọi thẩm phán rút khỏi vụ kiện vì đã từng chỉ trích những phán quyết trước đây của Tối cao Pháp viện về đạo luật khi bà còn làm giáo sư luật tại trường luật Notre Dame. “Tôi không có mặt ở đây trong sứ mạng phá huỷ Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả phải chăng,” Barrett từ chối đưa ra cam kết. 

Trong 8 năm qua, đã có một số vụ kiện liên quan đến những điều khoản trong bộ luật. 3 trong số này liên quan đến những quy định của chính phủ Obama, trong đó đòi hỏi chủ lao động phải mua bảo hiểm tránh thai cho nữ nhân viên nằm trong phạm vi gói phòng ngừa bệnh tật. Một tranh chấp khác tập trung vào hàng tỉ Mỹ kim nợ các công ty bảo hiểm y tế đối với những rủi ro và thua lỗ xảy ra trong giai đoạn đầu thực thi đạo luật. 

Thách thức mới nhất từ khoản cắt  giảm thuế $1,5 nghìn tỉ Mỹ kim được Cộng hoà thông qua tại Quốc hội và Tổng thống Donald Trump ký vào năm 2017. Trong số những điều khoản bị bãi bỏ có khoản đánh thuế vào người tiêu dùng từ chối mua bảo hiểm vì muốn đợi cho đến khi nào họ cần chăm sóc y tế. Khoản phạt này nhằm mục đích thúc đẩy người tiêu dùng tham gia vào thị trường bảo hiểm y tế sớm hơn để các công ty bảo hiểm không bị chi phối bởi toàn người cao niên hoặc người bệnh. 

Texas và 17 tiểu bang khác phản đối điều luật chống lại California và 18 tiểu bang khác và D.C, những nơi ủng hộ. Tổng biện lý sự vụ của California Michael Mongan và cựu Tổng biện lý sự vụ Hoa Kỳ Donald Verrilli vào hôm thứ Ba bênh vực tại toà. Trong buổi tranh luận vào thứ Ba, một số thẩm phán tự hỏi liệu những người thách thức đạo luật có tư cách pháp lý khởi kiện hay không, một điểm yếu có thể chấm dứt vụ kiện không kém gì một phán quyết.  

Toà dự tính sẽ đưa ra phán quyết cho đến giữa năm 2021. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments