Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tối cao Pháp viện tạm thời duy trì chính sách trục xuất di dân Title 42

(Cali Today) – Tối cao Pháp viện vào thứ Ba tạm thời cho phép Điều khoản 42 dưới thời Donald Trump vẫn có hiệu lực cho đến khi toà lắng nghe lập luận thách thức từ các tiểu bang nguyên đơn vào tháng 2 sang năm.
Được ban hành vào tháng 3 năm 2020 khi đại dịch COVID 19 bắt đầu hoành hành ở Mỹ, chính sách cho phép chính phủ nhanh chóng trục xuất di dân tại biên giới phía Nam vì lý do sức khoẻ công cộng.
Thẩm phán toà liên bang Emmet Sullivan vào tháng trước đứng về phía lập luận của các tổ chức ủng hộ di dân rằng chính sách không còn cần thiết nữa do đại dịch đã được khống chế. Toà ấn định ngày chấm dứt chương trình này vào 21 tháng 12.
Chánh thẩm John Roberts vào ngày 19 tháng 12 ra phán quyết tạm thời đình chỉ việc chấm dứt Điều khoản 42.
Trong phán quyết 5-4 vào thứ Ba, Chánh thẩm Roberts, Samuel Alito, Brett Kavanaugh, Amy Coney Barrett và Clarence Thomas đồng ý sẽ lắng nghe lập luận thách thức từ các tiểu bang Cộng hoà đứng đơn vào tháng 2 năm 2023. Các thẩm phán cho hay, họ sẽ chỉ giải quyết câu hỏi liệu 19 tiểu bang Cộng hoà đang tìm cách duy trì chính sách này có thể theo đuổi thách thức hay không.
Trong khi quyết định duy trì chính sách ngăn chặn tòa cấp dưới hủy Title 42, nhưng không “ngăn chặn chính phủ liên bang đưa ra bất cứ hành động nào đối với chính sách đó.”
Thẩm phán Neil Gorsuch tham gia cùng 3 thẩm phán cấp tiến Sonia Sotomayor, Elena Kagan và Ketanji Brown Jackson bất đồng. “Thậm chí chính phủ liên ban thừa nhận rằng ‘chấm dứt những lệnh liên quan Title 42 sẽ có những hậu quả rắc rối,” Gorsuch ghi. ““Khủng hoảng biên giới hiện nay không phải là khủng hoảng COVID 19. Và các toà không nên can thiệp vào những sắc lệnh của chính phủ chỉ dành cho một trường hợp khẩn cấp. Chúng ta là toà của luật pháp, không phải là biện pháp cuối cùng của các nhà lập pháp.”
Thẩm phán Gorsuch và Thẩm phán Jackson cho rằng, câu hỏi pháp lý toà đồng ý giải quyết về sự can thiệp của các tiểu bang “không có tầm quan trọng đặc biệt theo đúng nghĩa của nó, và thường sẽ không được xem xét khẩn cấp.” Bằng phán quyết tạm ngưng trong khi giải quyết câu hỏi đó, Gorsuch nói thêm, toà đã có quan điểm không đúng, ít nhất tạm thời, về vấn đề lớn hơn: Liệu đại dịch COVID 19 có biện minh được chính sách di trú hay không.
Điều khoản 42 đã được sử dụng để ngăn chặn di dân hơn 2,5 triệu lần. Mặc dù vậy, con số kỷ lục 2,3 triệu di dân vẫn diễn ra ở biên giới trong năm tài khoá 2022, theo Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Quan thuế.
Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT