Sunday, November 27, 2022
spot_img

Tối cao Pháp viện phán quyết gây khó khăn cho chính sách Môi trường của Biden

WASHINGTON (New York Times)  — Tối cao Pháp viện vào thứ 5 hạn chế quyền hạn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường EPA trong việc đặt ra quy định khí thải từ các nhà máy điện,  gây khó khăn cho Tổng thống Joe Biden đạt được mục tiêu cắt giảm một nửa lượng khí thải nhà kính vào cuối thập niên. 

Kết quả bỏ phiếu 6-3 với 3 thẩm phán cấp tiến bất đồng, cho rằng phía đa số đã tước bỏ “thẩm quyền của EPA hồi đáp thách thức môi trường cấp bách nhất trong thời đại chúng ta.” 

Trong phán quyết chống lại E.P.A, Tối cao Pháp viện một lần nữa can thiệp vào vấn đề chia rẽ chính trị vào ngày cuối cùng của một nhiệm kỳ thành công, bổ sung vào những quyết định của đa số bảo thủ xoá bỏ quyền hiến pháp phá thai, mở rộng quyền mang súng ống, và xói mòn thêm nữa bức tường chia cắt nhà thờ và tiểu bang. 

Ý nghĩa của phán quyết có thể mở rộng ra ngoài chính sách môi trường. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy, đa số bảo thủ mới được mở rộng ở toà hoài nghi sâu sắc về thẩm quyền của các cơ quan chính phủ trong việc giải quyết những vấn đề lớn mà quốc gia và hành tinh đang đối mặt. 

Quyết định gây ra cơn bão chỉ trích từ cánh tả, nhưng ngành công nghiệp than đá và các tiểu bang bảo thủ ca ngợi phán quyết này. 

Quyết định của Tối cao Pháp viện khiến cho ông Biden còn lại rất ít công cụ chống lại biến đổi khí hậu. “Phán quyết là một quyết định tàn phá khác làm quốc gia chúng ta thụt lùi,” Tổng thống phản ứng. Ông thề sẽ có hành động ngay cả khi toà hạn chế khả năng hành động của ông. “Chúng ta không thể và sẽ không bỏ qua nguy hiểm đối với sức khỏe công cộng và mối đe dọa tồn tại do khủng hoảng khí hậu đặt ra. 

Câu hỏi trong vụ này, Chánh thẩm John Roberts  ghi, nằm ở phạm vi ngôn từ của Đạo luật Không khí Sạch, trong đó Quốc hội rõ ràng không cho cơ quan thẩm quyền rộng lớn trong việc đặt ra quy định ngành năng lượng. 

Phán quyết hạn chế nhưng không loại bỏ quyền hạn của cơ quan trong việc đặt ra quy định khu vực năng lượng, và cơ quan vẫn có thể sử dụng những biện pháp như kiểm soát khí thải tại các nhà máy điện riêng. Nhưng toà loại trừ những phương pháp đầy tham vọng hơn, như hệ thống mua bán phát thải – cap-and-trade, giới hạn tổng mức phát thải của một số hoá chất. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments