Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Tối cao Pháp viện phán quyết có thể ảnh hưởng quyền lực ân xá của TT

(Bloomberg) — Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ tái khẳng định, tiểu bang và chính phủ liên bang có thể truy tố riêng biệt đối với một hành vi tương tự.  Phán quyết này có thể ảnh hưởng đến quyền lực ân xá của Tổng thống Donald Trump.

Với số phiếu 7/2, các  vị thẩm phán giữ nguyên vẹn học thuyết “pháp quyền phân lập” – một quy định có hàng thập niên qua trong đó hạn chế phạm vi quyền hiến pháp không bị truy tố hai lần hay “bất trùng khả tố” – trong phán quyết vụ kiện Gamble chống lại chính phủ Hoa Kỳ , 17-646.

Hồ sơ vụ này được theo dõi sít sao vì có thể ảnh hưởng đến Paul Manafort. Cựu Chủ tịch vận động tranh cử của Trump lãnh bản án 7 năm rưỡi tù trong hai hồ sơ truy tố liên bang, và ông ta hiện đang đối mặt với những cáo buộc gian lận thế chấp mua nhà, âm mưu và gian lận hồ sơ kinh doanh từ tiểu bang New York. Trump không loại trừ khả năng truy tố Manafort nhưng vào ngày 13 tháng 3, ông bảo “không nghĩ đến chuyện này.”

Terance Gamble khởi kiện chính phủ, cho rằng quyền hiến pháp của mình bị vi phạm khi cả liên bang và tiểu bang Alabama truy tố tội tàng trữ vũ khí. Ông ta nhận tội những cáo buộc tiểu bang nhưng tìm cách né truy tố liên bang.

Học thuyết “pháp quyền phân lập” được xem ngoại lệ đối với điều khoản “bất trùng khả tố” trong Tu chính án thứ 5. “Quy định pháp quyền phân lập không có ngoại lệ đối với bất cứ ai,” Thẩm phán Samuel Alito ghi trong phán quyết.

Tương đối bất thường, Thẩm phán cấp tiến  Ruth Bader Ginsburg và Thẩm phán bảo thủ Neil Gorsuch bỏ phiếu bất đồng. Trong khi đó, Thẩm phán Clarence Thomas vào năm 2016 từng kêu gọi tái thẩm định học thuyết trên nhưng lần này ông bảo quan điểm thay đổi.

Trong những thập niên gần đây, công tố viên liên bang thường viện dẫn học thuyết “pháp quyền phân lập” để truy tố dân sự chống lại những người đã bị truy tố những cáo buộc tương tự tại tiểu bang. Vào năm 1998, một đại bồi thẩm đoàn phán quyết hai cảnh sát Los Angeles có tội khi đánh đập Rodney King mặc dù trước đó họ đã trắng án các cáo buộc tiểu bang.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments