Saturday, February 4, 2023
spot_img

Tối cao Pháp viện phản đối vụ kiện của Gohmert, Trump rút kiện tụng ở Georgia 

(Business Insider) – Tối cao Pháp viện vào thứ 5 phản đối nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống 2020 từ đồng minh của ông Donald Trump, Dân biểu Louie Gohmert. 

Vụ kiện nằm trong hơn 50 vụ kiện được Tổng thống và đồng minh đệ lên toà, tìm mọi cách ngăn chặn Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức kể từ khi ông Trump thua bầu cử cách đây hơn 2 tháng. Không có vụ kiện nào thành công. 

Không có ai trong 9 vị Thẩm phán Tối cao Pháp viện, kể cả 3 thẩm phán do Trump đề cử, công khai phản đối án lệnh phản đối thách thức của Gohmert. 

Cũng vào thứ 5, luật sư chiến dịch ông Trump tuyên bố rút tất cả các vụ kiện kháng án bị thua tại toà cấp dưới ở Georgia. 

Dân biểu Cộng hoà theo thuyết âm mưu, ông Gohmert trong vụ kiện của mình cho rằng, toà liên bang nên trao cho Phó Tổng thống Mike Pence, chứ không phải cho cử tri Mỹ, quyền chọn đại cử tri. Toà liên bang cấp dưới, kể cả toà Thượng tố đều bác bỏ vụ kiện này. 

Gohmert là một trong những nhà lập pháp Cộng hoà hàng đầu tìm cách ngăn chặn chứng nhận phiếu cử tri đoàn vào hôm thứ Tư dựa vào những thuyết âm mưu, cáo buộc gian lận, bất thường xảy ra trong bầu cử 2020. Ông ta tiếp tục phản đối khi Quốc hội quay trở lại phiên tranh luận phản đối sau 5 tiếng đồng hồ đám đông bạo loạn xông vào toà nhà Quốc hội, đập phá, trộm cắp. Khoảng 130 nhà lập pháp Cộng hoà đã phản đối chứng nhận kết quả Cử tri đoàn, nhưng nỗ lực này đã thất bại. Quốc hội Hoa Kỳ vào sáng sớm thứ 5 chính thức chứng nhận Joe Biden là Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. 

Đối với những vụ kiện ở Georgia, chiến dịch Trump cho rằng, họ đạt được dàn xếp với tiểu bang và các vụ kiện không cần thiết nữa. “Thay vì trình bày chứng cớ và nhân chứng tại toà và để đối chất hữu thệ, chiến dịch Trump khôn ngoan quyết định cách tốt nhất là rút lại những vụ kiện phù phiếm của họ,” Chánh Thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger ghi trong tuyên bố. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments