Monday, February 6, 2023
spot_img

Tối Cao Pháp Viện Mỹ từ chối xem xét luật bỏ phiếu ở North Carolina

Reuters – Hôm thứ hai Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã từ chối một yêu cầu của Cộng Hòa xem lại về luật nhận dạng lý lịch cử tri ở North Carolina, sau khi một tòa án cấp thấp cho là ””đã có tình trạng phân biệt đối xử với cử tri da đen”

Đây được xem là một chiến thắng của phía Dân Chủ và của các nhóm tranh đấu dân quyền. Kết quả bỏ phiếu 5 chống 4 của Tối Cao Pháp Viện có nghĩa là luật nhận dạng lý lịch như thế sẽ được áp dụng trong tương lai.

Photo Courtesy: Reuters

Thống Đốc Dân Chủ của North Carolina là ông Roy Cooper nhận xét: “Hôm nay là tin tốt lành cho cử tri của tiểu bang chúng tôi, chúng ta cần phải làm sao tạo điều kiện dễ dàng hơn cho cử tri đi bỏ phiếu, chứ không phải tạo thêm rắc rối khó khăn cho họ”

Như thế TCPV để nguyên một phán quyết vào tháng 7 năm 2016 do Tòa Kháng Án Liên Bang số 4 ban hành, bỏ qua luật do Quốc Hội do đa số Cộng Hòa nắm của North Crolina bỏ phiếu thuận và do một Thống Đốc Cộng Hòa ký kết. Ông Cooper chỉ làm việc từ tháng giêng năm nay.

Tòa Kháng Án Liên Bang số 4 cho là Quốc Hội Cộng Hòa của North Carolina đã bỏ phiếu thuận với chủ ý nhắm vào thành phần cử trri da den rõ ràng, trong lúc phía Cộng Hòa biện minh là luật sẽ giúp cải thiện tình trạng bỏ phiếu lậu.

Dân Chủ thì cho là luật như thế sẽ ngăn chận không cho nhiều cử tri da den và gốc Hispanic bỏ phiếu ủng hộ các ứng cử viên Dân Chủ. Tòa Kháng Án Liên Bang số 4 cho “cử tri ở North Carolina chỉ cần trình bày bằng lái xe, passport hay lý lịch quân sự là có thể bỏ phiếu được rồi”

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments