Sunday, September 24, 2023
spot_img

Tối Cao Pháp Viện Mỹ từ chối xem xét lại luật di dân

Cali Today News – Hôm thứ hai 3/10 Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã từ chối đề nghị của chính phủ Obama nhằm xem xét lại hệ thống luật di dân, tiếp theo sau một cuộc bỏ phiếu vào tháng 6 khóa lại việc thi hành luật này.

TCPV cũng cho hay cũng không cần đến thành viên thứ 9 của họ để có quyết định này. Thường thì TCPV ít khi nào xem xét lại một quyết định của họ, nhưng nếu có thành viên nào qua đời hay xin về hưu thì có thể chuyện này diễn ra khi tỉ số là 4-4 đối với một quyết định nào đó.

Photo courtesy: Getty Images
Photo courtesy: Getty Images

Ông Ian Gershengorn, quyền Solicitor General của Hoa Kỳ vào tháng 7 đã bảo với TCPV là TT Obama cố gắng bảo vệ nhiều triệu di dân bất hợp pháp có thể bị trục xuất và vì thế tiếng nói của TCPV là lời phán quyết tối hậu sau cùng về khả năng bảo vệ họ.

Tiếp theo cái chết của Chánh án Antonin Scalia, TCPV Hoa kỳ cũng đã hai lần từ chối hai thỉnh nguyện thư nhằm xét lại 2 trường hợp di dân mà bảo phiả chờ một tân Tổng Thống Hoa Kỳ. Bà Clinton từng nói bà có thể làm sống lại chương trình của ông Obama bằng một hình thức khác.

Vào tháng 2 năm 2015, tiểu bang Texas và 25 tiểu bang khác tuyên bố TT Obama không có quyền qua mặt Quốc Hội , tự ý ra quyết định quan trọng về luật di dân và từ đó mọi cố gắng của chính phủ nhằm làm sống lại quyết định hành chính không hiệu quả.

Các nhà quan sát cho là từ đây cho đến hết nhiệm kỳ của mình, tỉ lệ 4-4 của TCPV về quyết định di dân của ông sẽ không làm sao chuyển đổi được nữa, khiến kế hoạch giúp cho 4 triệu di dân bất hợp pháp, vốn là cha mẹ của con cái đã có quốc tịch Mỹ, không có hy vọng được ở lại Mỹ.

Đào Nguyên (USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img