Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền hạn của Tổng Thống

Cali Today News – Hôm thứ ba 21/3 Tối cao pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã ra phán quyết nhằm giới hạn quyền lực của Tổng Thống Mỹ trong việc bổ nhiệm một số viên chức cao cấp có liên quan đến Hội Đồng National Labor Relations Board (NLRB).

Với 6 phiếu thuận và 2 phiếu chống, TCPV tuyên bố duy trì một phán quyết của một tòa cấp thấp là “Cựu TT Obama vào năm 2011 đã đi quá xa trong quyền hạn của mình khi ký quyết định bổ nhiệm tạm thời các viên chức lãnh đạo của NLRB”

Chủ tịch TCPV John Robert cho hay là theo ý kiến của TCPV, dưới điều luật Federal Vacancies Reform Act thì một người không thể được Tổng Thống Mỹ bổ nhiệm lãnh đạo một cơ quan liên bang có tính cách thực thụ nếu như không được Thượng Viện chuẩn thuận.

Quyết định mà TCPV mới thông qua trong tương lai sẽ khiến TT Donald Trump và các vị Tổng Thống tiếp theo sẽ ít được rộng rãi quyền hạn hơn trong việc bổ nhiệm các vị trí cần có sự chấp thuận của Thượng Viện Hoa Kỳ.

Hai Chánh án bỏ phiếu chống là Sonia Sotomayor và Ruth Bader Ginsburg, họ viện lý lẽ là TCPV đã phớt lờ sự kiện là kể từ khi luật về bổ nhiệm viên chức trống được thông qua từ năm 1998, hơn 100 vị đã làm việc trong tư thế là ‘tạm quyền’, trong lúc chờ Thượng Viện Mỹ bỏ phiếu chấp thuận cho họ làm thực thụ.

Cựu TT Obama đã ký quyết định bổ nhiệm Lafe Solomon làm quyền Chủ tịch cơ quan NLRB nhằm trám vào chổ trống, nhưng vị trí này phải được Thượng Viện chuẩn thuận. Sau đó chính ông Richard Griffin được Thượng Viện chấp thuận vị trí này trong năm 2013.

Trường Giang (MNS)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT