Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Tối cao Pháp viện không xử các vụ kiện hạn chế miễn trừ dành cho cảnh sát 

WASHINGTON (USA Today) – Tối cao Pháp viện vào thứ Hai từ chối tái xem xét những vụ kiện về miễn trừ pháp lý dành cho cảnh sát và các viên chức công bị tố cáo có hành vi sai trái. 

Quyết định của toà án tối cao không xét xử vụ kiện miễn trừ pháp lý vào nhiệm kỳ tới sẽ bắt đầu từ tháng 10, trong bối cảnh cái chết của George Floyd bị cảnh sát Minneapolis bắt giữ vào tháng trước, dẫn đến tình trạng bất ổn và những cuộc biểu tình ôn hoà đòi chấm dứt kỳ thị và bạo lực cảnh sát đang diễn ra trên khắp quốc gia. 

Miễn trừ pháp lý cho phép cảnh sát thực thi nhiệm vụ mà không sợ phải biện hộ cho bản thân chống lại những cáo buộc thiệt hại vô căn cứ, ngoại trừ những người bất tài, hoặc những người cố tình vi phạm luật. 

Tối cao Pháp viện trong những thập niên gần đây đưa ra tiêu chuẩn cao đối với những vụ kiện về việc làm sai trái của cảnh sát. Hành vi của cảnh sát phải vi phạm luật đã được củng cố vững chắc, hoặc vi phạm quyền hiến pháp, và toà phát giác ra chuyện này hiếm khi xảy ra bởi vì hầu hết mọi cáo buộc cụ thể đều khác nhau. 

Tuy nhiên, một số thẩm phán, các thẩm phán ở toà cấp dưới và học giả hai bên cánh tả cánh hữu đã đặt câu hỏi rằng miễn trừ đã tạo ra một tiêu chuẩn mà các nạn nhân gần như không thể đáp ứng được, và miễn trừ hầu như tuyệt đối cho những người bị tố cáo hành vi sai trái. 

Từ chối không xét xử vụ kiện không có nghĩa Tối cao Pháp viện đưa ra dấu hiệu sẽ không bao giờ bãi bỏ miễn trừ cho cảnh sát, hoặc sẽ thu nhỏ phạm vi đáng kể. Đặc biệt Chánh thẩm John Roberts muốn có những bước đi nhỏ từ từ tiến tới những thay đổi lớn trong tiền lệ toà. 

Tối cao Pháp viện cân nhắc hơn chục đơn kiện liên quan đến miễn trừ dành cho viên chức công, ngay cả trước khi những vụ bạo lực cảnh sát xảy ra ở Minneapolis và Louisville thu hút sự chú ý công luận cả nước.
Tối cao Pháp viện đã cho cảnh sát và các viên chức công có sự linh động trong hầu hết cả vụ liên quan đến hành vi của họ. 

• Vào tháng 2, các thẩm phán bảo thủ phán quyết, gia đình của một trẻ vị thành niên người Mexico bị nhân viên Tuần cảnh Biên giới bắn chết không thể đòi bồi thường thiệt hại vì biên giới giữa họ. 

• Vào năm 2017, Toà phán quyết các viên chức chính phủ Bush không thể chịu trách nhiệm đối với bắt giữ và đối xử khắc nghiệt di dân lậu sau các vụ tấn công khủng bố 9/11. 

• Vào năm 2015, Tối cao Pháp viện phán quyết, Cảnh sát California được bảo vệ sau khi họ bị buộc phải xông vào căn phòng của một phụ nữ tâm thần, và bắn chết bà ta. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT