Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Tối cao Pháp viện không ngăn chặn luật phá thai của Texas,  Roe v. Wade gặp nguy hiểm 

(NY Daily News) – Tối cao Pháp viện vào tối khuya thứ Tư từ chối ngăn chặn luật chống phá thai khắt khe của tiểu bang Texas, báo hiệu mối đe doạ đối với quyền phá thai hợp hiến được thiết lập cách đây gần nửa thế kỷ.

Mặc dù quyết định 5-4 không đưa ra phán quyết cuối cùng về luật mới chống hầu hết các trường hợp phá thai của tiểu bang, nhưng Toà tối cao bác bỏ yêu cầu khẩn cấp về án lệnh ngăn chặn tạm thời. Điều này cho thấy, đa số 6 vị thẩm phán bảo thủ không nghĩ luật rõ ràng vi hiến. 

Chánh thẩm John Roberts tham gia bất đồng cùng 3 thẩm phán cấp tiến. Trong quan điểm bất đồng gay gắt, Thẩm phán Sonia Sotamayor miêu tả luật Texas “đáng kinh ngạc” và “hành động thách thức ngoạn mục” đối với tiền lệ của Tối cao Pháp viện và quyền của phụ nữ. 

 

Luật mới gần như cấm toàn bộ phá thai ở Texas, và việc thực thi sẽ chưa từng có tiền lệ trong hàng chục năm kể từ khi có phán quyết vụ Roe chống Wade vào năm 1973 đã xác lập quyền phá thai hợp hiến. Tối cao Pháp viện không trả lời đơn khẩn cấp ngay lập tức, chỉ đưa ra quyết định 1 ngày sau khi luật bắt đầu có hiệu lực. 

Tổng thống Joe Biden nằm trong số những tiếng nói chỉ trích gay gắt. Ông gọi luật “vi phạm trắng trợn quyền hiến pháp” đã được vụ Roe chống Wade đặt ra. 

Toà giữ nguyên luật theo kỹ thuật thủ tục, và cho biết, quyết định cuối cùng cũng còn giữ trong cân bằng. Thẩm phán Samuel Alito, Brett Kavanaugh, Amy Coney Barrett, Clarence Thomas và Neil Gorsuch thuộc đa số. “Để đạt được kết luận này, chúng tôi nhấn mạnh rằng, chúng tôi không có ý định giải quyết dứt khoát bất cứ tuyên bố về phạm vi quyền hạn hay tuyên bố quan trọng riêng biệt nào trong vụ kiện của nguyên đơn,” quan điểm đa số ghi. “Đặc biệt, án lệnh này không dựa trên bất cứ kết luận nào về tính hợp hiến của luật Texas, và không có cách nào hạn chế những thách thức phù hợp khác về mặt thủ tục đối với luật Texas, kể cả tại các toà tiểu bang Texas.”

Nhưng ý kiến đó không xoa dịu được những người bất đồng. “Đến tối qua, và vì phán quyết của toà này,”  Thẩm phán Elena Kagan tuyên bố bất đồng. “Luật của  Texas ngăn cấm phá thai đối với đại đa số phụ nữ, những người muốn phá thai, mâu thuẫn với Roe một cách rõ ràng và không thể tranh cãi.”

Hương Giang (Theo NY Daily News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments