Friday, December 9, 2022
spot_img

Tối cao Pháp viện không cho chính phủ Biden cấm đuổi người mướn nhà 

(NBC News) – Tối cao Pháp viện vào tối thứ 5 ngăn chặn chính phủ Tổng thống Joe Biden thực thi sắc lệnh liên bang cấm đuổi người mướn nhà trong thời gian đại dịch.

Mặc dù ngay từ đầu chính phủ biết thiếu căn cứ pháp lý nhưng vẫn thực thi sắc lệnh từ đầu tháng 8 và kéo dài đến ngày 3 tháng 10. Một nhóm những người cho thuê nhà đã khởi kiện chính phủ trên căn cứ: Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC không có thẩm quyền tự đưa ra lệnh như vậy. 

Theo khiếu nại, những người cho mướn nhà trên toàn quốc gia bị lỗ khoảng $19 tỉ Mỹ kim mỗi tháng. “Quốc hội chưa bao giờ cho CDC thẩm quyền đáng kinh ngạc như họ tuyên bố,” hồ sơ kiện đệ lên Tối cao Pháp viện ghi. 

Trong quan điểm đa số của Toà, 6 thẩm phán bảo thủ đồng tình, nếu CDC muốn tiếp tục sắc lệnh cấm đuổi người mướn nhà thì phải được Quốc hội cho phép. “Thay vào đó, CDC đã thực thi một sắc lệnh trên toàn quốc về cấm đuổi người mướn nhà dựa vào một điều luật cách đây hàng chục năm, trong đó cho phép họ thực thi những biện pháp như diệt  mối hay diệt côn trùng,” quan điểm đa số ghi. “Nó làm cho người nhẹ dạ tin rằng, luật cho CDC một thẩm quyền rộng lớn như họ khẳng định.”

Quốc hội áp đặt lệnh cấm đầu tiên vào tháng 3 năm 2020 nằm trong phạm vi đạo luật cứu trợ COVID 19 – Care Act. Khi lệnh này hết hạn, CDC tự ban hành lệnh riêng theo chỉ thị của  Tổng thống Donald Trump, và lện này hết hạn vào ngày 31 tháng 7. Vào lúc đó, những người cho thuê mướn nhà cũng khởi kiện, và đa số Thẩm phán Tối cao Pháp viện vào tháng 6 từ chối ngăn chặn, nhưng tỏ dấu hiệu quan ngại. 

4 Thẩm phán bảo thủ muốn ngăn chặn lệnh, nhưng ông Brett Kavanaugh mặc dù đồng tình nhưng lại quyết định không làm như vậy vì lúc đó sắc lệnh cũng sắp hết hạn. Kavanaugh lưu ý, chỉ có Quốc hội mới có thể ban hành lệnh toàn quốc như vậy. 

Tổng thống Joe Biden ban đầu thừa nhận, những lo ngại của toà cho thấy chính phủ không có thẩm quyền ban hành sắc lệnh mới. Tuy nhiên, dưới áp lực gay gắt từ Dân chủ, ông chỉ thị CDC ban hành sắc lệnh mới vào đầu tháng 8, với một số điểm khác biệt, chỉ tập trung vào những quận hạt có tỉ lệ lây lan COVID 19 cao. 

3 Thẩm phán cấp tiến, Stephen Breyer, Sonia Sotomayor, và Elena Kagan bất đồng với ánh lệnh hôm thứ 5. Trong khi, giới chủ nhà cho rằng họ mất hàng ngàn Mỹ kim thu nhập từ mướn nhà, Quốc hội đã cấp hơn $46,5 tỉ Mỹ kim để bồi thường cho họ, Thẩm phán Breyer ghi trong quan điểm bất đồng. “So sánh thiệt hại này với thiệt hại không thể khắc phục được từ việc ngăn chặn sắc lệnh,” Breyer nói, với tỉ lệ lây nhiễm COVID 19 đang gia tăng.”

Câu hỏi về thẩm quyền của CDC rất quan trọng, và không nên được giải quyết theo kiểu tóm tắt như vậy, đặc biệt “chúng ta có thể phỏng đoán về chiều hướng của đại dịch này ít ỏi như thế nào,” Thẩm phán ghi. 

Có khoảng 6 tiểu bang có sắc lệnh cấm đuổi người mướn nhà không đủ khả năng trả tiền mướn nhà riêng và không bị ảnh hưởng bởi phán quyết của Tối cao Pháp viện, gồm California, Minnesota, New Jersey, New Mexico, New York, và Washington. D.C cũng có mộ sắc lệnh riêng. 

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments