Thursday, December 7, 2023
spot_img

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ không có phán quyết về luật cấm phá thai

Tổng hợp – Hôm thứ hai 20/5 Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ không có hành động nào đối với các đơn khiếu nại về hai quyết định về phá thai ở Indiana, dù dư luận hiện rất sôi nổi về luật cấm phá thai gần như toàn diện của Alabama mới đây.

Trong danh sách làm việc hôm nay của TCPV không có chuyện xem xét khiếu nại về phá thai của Indiania, có thể TCPV sẽ cho biết về vụ này vào ngày 28 tháng 5.

Một luật của Indiana cấm phá thai do thai nhi có dị tật hay căn cứ trên giới tính hoặc chủng tộc, luật kia yêu cầu sản phụ phải tiến hành khám thai ít nhất 18 giờ trước khi có quyết định phá thai.

Cả hai luật này do PTT Mike Pence ký vào năm 2016, khi ông còn là Thống Đốc tiểu bang Indiana, nhưng vào năm 2018 thì cả hai luật bị các quan tòa liên bang cấm thi hành và tiểu bang Indiana đang kiện lên TCPV chuyện này.

Luật cấm phá thai của Alabama do Thống Đốc Cộng Hòa Kay Ivey ký kết tuần trước, nhưng chưa có hiệu lực trong 6 tháng tới, nó có các điều lệ rất nghiêm khác, thí dụ chỉ cho phá thai nếu sản phụ bị de dọa tính mạng hay bác sĩ tham gia phá thai có thể bị tù đến 99 năm.

Hãng tin AP đưa tin hôm qua có nhiều trăm cư dân Alabama đã tụ tập phản đối luật cấm phá thai mới trước trụ sở Quốc Hội Alabama, nhiều người la to: “Thân thể tôi là do tôi lựa chọn’ và ‘ hãy bỏ phiếu hủy luật mới đi’

Staci Fox, Chủ tịch hiệp hội Planned Parenthood vùng đông nam Hoa Kỳ, tuyên bố: “Luật cấm phá thai sẽ không chận được phá thai, nó chỉ chận lại phá thai một cách an toàn, và phá thai ‘chui’ sẽ vẫn tiếp tục”

Tình hình càng thêm sôi động khi Thống Đốc Missouri là ông Mike Parson cũng loan báo sẽ ký trong tuần này dự luật cấm phá thai ở tiểu bang này khi thai nhi có trên 8 tuần lễ. Trong năm 2019 đã có 8 tiểu bang Cộng Hòa ra luật cấm phá thai rồi.

 

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img