Saturday, December 3, 2022
spot_img

Tối Cao Pháp Viện ngăn chặn luật phá thai của Louisiana có hiệu lực

CNN – Thẩm phán Samuel Alito của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) tối qua đã quyết định ngăn chận tạm thời một luật phá thai của tiểu bang Louisiana có hiệu lực thi hành bắt đầu từ thứ hai 4/2.

Trong một tuyên bố ngắn ngủi, ông Alito cho biết các Thẩm Phán của TCPV cần có thêm thời gian xem xét vụ tranh tụng này, vì thế ông cho hay tạm hoãn thi hành luật phá thai của Louisiana đến ngày 7 tháng 2.

Luật có tên Unsafe Abortion Protection Act đã bị ngăn chận kể từ khi nó được ra mắt vào năm 2014, trong đó có điều khoản bắt buộc một bác sĩ phải có quyền thẩm định trong một bệnh viện trong vòng bán kín 30 dặm nơi diễn ra vụ phá thai.

Tiều bang Louisiana lý luận là luật này là cần thiết khi yêu cầu phải có một bác sĩ chuyên khoa hiện diện, nhưng giới chỉ trích thì cho là không thể biện minh cho việc có mặt như thế và chuyện này ‘đồng nghĩa với mưu toan giới hạn chuyện phá thai của phụ nữ mà thôi’

Photo Credit: CNN

Mỗi năm tiều bang Louisiana có khoảng 10,000 phụ nữ xin phá thai. Vào năm 2017, thẩm phán John deGravelles của tòa Thượng Thẩm Louisiana, một người do cựu TT Obama bổ nhiệm, đã ra phán quyết chận lại luật này, vì theo ông, nó sẽ làm giảm con số nhân viên giúp phá thai một cách nghiêm trọng, dẫn đến chuyện nhiều bệnh viện có phá thai sẽ phải đóng cửa.

Tiểu bang Louisian đã kiện phán quyết này của thẩm phán deGravelles ra Tòa Phá Án đơn vị 5, vốn là nơi cũng đã tổ chức tiếp thụ một vụ tương tự khi TCPV lật ngược phán quyết của tiểu bang Texas. Thẩm phán Alito của TCPV có quyền ra quyết định tạm ngưng thi hành luật hôm nay vì ông có thẩm quyền về chuyện này đối với tòa cấp dưới.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments