Friday, September 22, 2023
spot_img

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ cho điều tra về ‘bản đồ bỏ phiếu’

WP – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ hôm thứ hai 19/6 loan báo sẽ điều tra liệu chuyện bản đồ bỏ phiếu có tạo lợi thế cho một đảng chính trị và vi phạm Hiến Pháp hay không, một thay đổi căn bản trong luật bỏ phiếu hiện hành của Mỹ.

Các Chánh án của TCPV thường kêu gọi phải có quyết định xóa bỏ giá trị các “bản đồ bỏ phiếu của các tiểu bang”, vì cho là chúng “đã được vạch ra nhằm làm giảm ảnh hưởng của các cử tri thuộc khối thiểu số”

Nhưng TCPV cũng chưa bao giờ cho một hành vi như thế là vi hiến. Giờ đây nếu TCPV quyết định là có vi hiến, chuyện này sẽ tạo ra ảnh hưởng mạnh cho các cuộc bỏ phiếu từ năm 2020 và Cộng Hòa sẽ bị thiệt thòi.

TCPV chấp thuận một trường hợp kiện tụng từ Wisconsin, sau khi một ủy ban gồm 3 chánh án liên bang quyết định vào năm 2016 là cộng Hòa trong năm 2011 đã có kế hoạch hành động có tính cách đảng phái quá lộ liễu, vi phạm vào Tu Chính Án Số Một và quyền được bảo vệ lá phiếu ngang bằng nhau.

Photo Credit: AP

Chuyện này sẽ được trình bày và tranh luận sau đó ở TCPV từ đầu tháng 10 năm nay. Cựu TT Barack Obama tuyên bố một trong các hoạt động sắp đến của ông là vận động chống lại hiện tượng ‘vạch bản đồ đảng phái’ như thế (gerrymandering)

Các quan sát viên cho là Cộng Hòa sẽ bị thiệt hại vì họ đang kiểm soát đa số tại phần lớn các tiểu bang. Ủy Ban Republican National Committee và hơn một chục tiểu bang quan trọng do Cộng Hòa kiểm soát đang kêu gọi TCPV đảo ngược phán quyết về vụ kiện tụng của Wisconsin.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img