Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ bác bỏ ý kiến của TT Trump về Dreamers

Reuters – Hôm thứ hai 26/2 Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (TCPV) đã ra phán quyết bác bỏ ý kiến của TT Trump về những người di dân lậu trẻ tuổi, yêu cầu chính phủ của ông phải bảo vệ họ qua chương trình DACA, một chuyện mà TT Trump luôn tìm cách xóa bỏ.

Các Chánh thẩm của TCPV đã từ chối lắng nghe yêu cầu xét lại quyết định của một thẩm phán liên bang vào ngày 9 tháng giêng vốn đã hoãn lại quyết định hủy bỏ DACA của TT Trump, một chương trình bảo vệ di dân trẻ mà cựu TT Barack Obama lập ra vào năm 2012.

Trong phán quyết ngắn ngủi, TCPV không giải thích hành động bác bỏ của mình, chỉ nói ‘đơn khiếu nại của chính phủ Trump đã bị bác bỏ mà không hề có định kiến’

Theo chương trình DACA, có khoảng 700,000 di dân lậu trẻ, đa số là di dân gốc Hispanics, được bảo vệ không bị trục xuất và được giấy phép làm việc trong hai năm, sau đó họ được quyền nộp đơn gia hạn lại.

Những người nhập cư biểu tình đi từ Toà Bạch Ốc xuống Đại lộ Pennsylvania đến khách sạn Trump và Bộ Tư pháp để phản đối quyết định của Tổng thống Trump về việc chấm dứt chương trình DACA cho những người di dân lậu trẻ tuổi vào ngày Thứ ba, ngày 5 tháng 9 năm 2017. Photo Credit: Reuters

Tổng cộng có đến 1.8 triệu người tổng cộng có quyền được bảo vệ này che chở, một con số không nhỏ trong số hơn 11 triệu người di dân lậu đang sống ở Hoa Kỳ.

Ngày 9 tháng giêng năm nay một phán quyết từ tòa án liên bang do Chánh Thẩm William Alsup đưa ra theo đó chương trình DACA phải được duy trì trong lúc có diễn ra tranh tụng tại các tòa án và chính phủ Trump đã kiện lên TCPV quyết định này.

Trong một tuyên bố, Devin O’Malley, phát ngôn nhân của Bộ Tư Pháp Mỹ, cho hay chính phủ Trump vẫn sẽ tiếp tục chiến đấu nhằm bảo vệ quyền của Bộ An Ninh Nội Địa của Hoa Kỳ nhằm thủ tiêu DACA một cách đúng luật.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img