Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Tối cao Pháp viện giữ nguyên những hạn chế bỏ phiếu ở Arizona 

WASHINGTON (New York Times) — Tối cao Pháp viện vào thứ Ba giữ nguyên hai hạn chế bỏ phiếu ở tiểu bang Arizona, yêu cầu giới chức bầu cử bỏ những lá phiếu bị bỏ sai khu vực bầu cử và truy tố những ai gom phiếu bầu cử đem đến phòng bỏ phiếu, hay còn được gọi “thu hoạch phiếu bầu cử.” 

Một số thành viên đa số bảo thủ trong toà cho rằng, những hạn chế này hợp lý, phổ biến và ít nhất phần nào được hậu thuẫn bởi sự đồng tình lưỡng đảng trong một phúc trình vào năm 2005 với chữ ký của cựu Tổng thống Jimmy Carter, và cựu Ngoại trưởng dưới thời Tổng thống George Bush, James A. Baker III. 

 

Chính phủ Biden trong một lá thư bất thường gởi lên Tối cao Pháp viện cách 2 tuần đã cho các thẩm phán hay, những quy định ở Arizona hợp pháp. 

Toà xét xử hồ sơ này khi tranh chấp về quyền bỏ phiếu lại một lần nữa trở thành điểm nóng trong chính trị Mỹ, với Dân chủ cho rằng, Cộng hoà đang tìm mọi cách đàn áp bỏ phiếu, cản trở ý nguyện của đa số cử tri và từ chối truy cập bình đẳng cho cử tri thiểu số và các cử tri khác không có tiếng nói trong các cuộc thăm dò. 

Các thẩm phán cân nhắc một vấn đề lớn hơn trong hồ sơ này – Brnovich v. Democratic National Committee, No. 19-1257, do Uỷ ban Quốc gia Dân chủ đệ đơn thách thức hạn chế bỏ phiếu theo Mục 2 trong Đạo luật Quyền Bỏ phiếu vào năm 1965. 

Sau hơn hai giờ tranh cãi, các thẩm phán chật vật xác định một tiêu chuẩn cho phép toà cấp dưới phân biệt những hạn chế hợp pháp với những hạn chế không phù hợp. 

Toà Phúc thẩm giữ nguyên phán quyết trước đây và những hạn chế vẫn có hiệu lực cho bầu cử tháng 11 vừa rồi. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img