Saturday, November 26, 2022
spot_img

Tối cao Pháp viện đứng về phía chính phủ trong chính sách hạn chế tị nạn 

(Reuters) – Tối cao Pháp viện chấp thuận yêu cầu, cho phép chính phủ Tổng thống Donald Trump thực thi đầy đủ một quy chế tị nạn mới, trong đó hạn chế đơn xin tị nạn của di dân tại biên giới Mỹ – Mễ. 

Toà án cấp cao nhất đồng ý cho quy định có hiệu lực trong thời gian những thách thức pháp lý vẫn tiếp tục diễn ra. Hai thẩm phán cấp tiến Sonia Sotomayor và Ruth Bader Ginsburg bất đồng quan điểm.

Được công bố vào ngày 15 tháng 7, quy chế đòi hỏi hầu hết di dân phải xin tị nạn ở quốc gia đầu tiên họ đặt chân tới trong hành trình đến Mỹ. 

“Chiến thắng lớn ở Tối cao Pháp viện,” Trump đăng trên Twitter ngay sau khi có phán quyết. 

Toà Phúc thẩm khu vực 9 tại San Francisco vào ngày 16 tháng 8 hạn chế án lệnh của một thẩm phán liên bang, ngăn chặn quy định trong 9 tiểu bang miền Tây thuộc phạm vi tài phán của toà này, trong đó có California và Arizona. Việc này mở ra khả năng, quy chế có thể được áp dụng trong hai tiểu bang sát biên giới với Mexico là Texas và New Mexico. 

Liên đoàn Dân sự Mỹ ACLU và một số tổ chức khác đã đệ đơn khởi kiện, thách thức chính sách của chính phủ lên toà liên bang. Bên nguyên cho rằng, quy chế này vi phạm luật di trú Mỹ, và chính phủ đã không tuân thủ theo đúng trình tự thủ tục khi ban hành quy định. 

Quy chế này được xem là yếu tố quan trọng trong chính sách nhập cư cứng rắn của Trump. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments