Monday, January 30, 2023
spot_img

Tối cao Pháp viện cho phép Trump dùng tiền quốc phòng xây tường biên giới 

(Washington Post) – Tối cao Pháp viện đã đứng về phía Tổng thống Donald Trump, gạt bỏ quyết định của toà Phúc thẩm Khu vực 9 đối với vụ kiện của Sierra Club và một liên minh các cộng đồng biên giới, phán quyết cho phép chuyển nguồn ngân khoản Bộ Quốc phòng sang cho biên giới. 

Tối cao Pháp viện vào tối thứ Sáu đã bỏ phiếu 5/4, cho phép  chính phủ Trump sử dụng $2,5 tỉ Mỹ kim từ ngân khoản Bộ Quốc phòng để xây tường biên giới. 

Phán quyết chưa được chính thức công bố của Tối cao Pháp viện cho rằng, chính phủ đã đưa ra bằng chứng hiệu quả vào lúc này” là bên nguyên không có căn cứ pháp lý vững chắc để thách thức việc chuyển đổi mục đích sử dụng ngân khoản.”

Với kết quả biểu quyết 2/1 vào đầu tháng 7, hội đồng phúc thẩm khu vực 9 lưu ý, bế tắc giữa Quốc hội và Tổng thống Trump về vấn đề biên giới đã dẫn đến việc đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử. Các vị thẩm phán cho rằng, Quốc hội đã nói rõ ý định bằng việc chỉ phân bổ khoản $1,4 tỉ Mỹ kim dành cho tăng cường bảo vệ biên giới. 

Sau quyết định của Quốc hội hồi đầu năm, Tổng thống thông báo  kế hoạch sử dụng $6 tỉ Mỹ kim đã cấp cho các mục đích khác chuyển sang cho xây tường biên giới – lời hứa vận động tranh cử của ông Trump. Các nhà hoạt động môi trường, và Liên minh các cộng đồng Biên giới phía Nam ngay lập tức đệ đơn nhằm ngăn chặn thay đổi mục đích sử dụng ngân khoảng, với sự hậu thuẫn từ Dân chủ. 

Trước Tối cao Pháp viện, Tổng biện lý Sự vụ Noel Francisco lập luận rằng, phán quyết của toà Phúc thẩm Khu vực 9 hoàn toàn sai. “Căn cứ duy nhất cho án lệnh rằng Quyền Bộ trưởng (Patrick M. Shanahan) vượt quá quyền hạn được pháp luật cho phép  trong việc chuyển ngân khoản dựa vào việc diễn dịch luật sai,” ông Francisco nói. 

Photo Credit: AP

Ngân khoản được chuyển từ quỹ nhân sự của Bộ Quốc phòng nhằm đáp ứng yêu cầu từ Bộ Nội An. Luật liên bang cho phép chuyển ngân khoản vì những lý do “bất ngờ” và cho những chi tiêu trước đây không bị Quốc hội phản đối. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments