Sunday, February 5, 2023
spot_img

Tối cao Pháp viện cho phép sắc lệnh di trú mới có hiệu lực hoàn toàn

Reuters – Hôm thứ hai 4/12 Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã trao chiến thắng hoan toàn cho TT Trump, khi ra phán quyết là lệnh cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ các công dân từ 6 quốc gia Hồi giáo có hiệu lực hoàn toàn.

Giờ đây lệnh này của TT Trump sẽ có hiệu lực ngay và tất cả những đơn kiện hay đình hoãn lệnh sẽ phải đưa xuống các cấp tòa án cấp dưới giải quyết. Phán quyết của TCPV có 7 phiếu đồng thuận và 2 phiếu chống, đều là của các vị Chánh án theo trường phái tự do.

Như thế phán quyết hôm nay của TCPV đã xóa bỏ 2 quyết định cho tạm ngưng lệnh của TT Trump một cách có giới hạn trước đây. Phán quyết của TCPV là phán quyết thứ ba về một chủ trương gây tranh cãi của TT Trump khi ông nhậm chức trong tháng giêng chỉ mới 1 tuần lễ.

Như thế lệnh của TT Trump đã được TCPV cho phép thi hành một cách trọn vẹn, cấm hành khách từ 6 quốc gia là Chad, Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen được nhập cảnh vào Hoa Kỳ. TT Trump nhiều lần nói chủ trương này của ông nhằm bảo vệ Hoa Kỳ tránh không bị các phần tử cực đoan Hồi giáo khủng bố.

Photo Credit: AP

Trước đây tiểu bang Hawaii và Liên Đoàn American Civil Liberties Union đã làm đơn phản kháng quyết định này của TT Trump, vì cho là lệnh cấm mới nhất của TT Trump, hay các lệnh trước đây, đều mang tính cách kỳ thị người Hồi giáo, vi phạm hiến pháp Hoa Kỳ.

BộTư Pháp Hoa Kỳ, vốn là cơ quan ủng hộ chủ trương của TT Trump, hôm nay không đưa ra bình phẩm nào cả.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Lệnh cấm của TT Trump bao phủ luôn dân chúng từ Bắc Hàn v à nhiều viên chức của chính phủ Venezuela không được vào Mỹ. TCPV Hoa Kỳ còn nói lệnh của TT Trump phải có hiệu lực cho dù các tòa kháng án có đưa ra nhận định hay phán quyết nào cũng thế. Nhiều giớí tranh đấu như luật sư Omar Jadwat của ACLU cho ‘phán quyết của TCPV là đáng tiếc’

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments