Friday, December 8, 2023
spot_img

Tối cao Pháp viện cho phép lệnh bắt buộc chích ngừa COVID19 đối với nhân viên y tế New York 

(Yahoo News) – Tối cao Pháp viện cho phép lệnh bắt buộc chích ngừa COVID 19 đối với nhân viên y tế New York có hiệu lực, trong vụ kiện thách thức tiểu bang vi phạm tự do tôn  giáo. 

Toà vào thứ Hai từ chối xét yêu cầu khẩn cấp từ một nhóm nhỏ các bác sĩ và y tá, và điều này có nghĩa, phán quyết của toà cấp dưới đối với vụ kiện tổ chức We The Patriots USA, Inc. đệ đơn chống lại Thống đốc Hochul được giữ nguyên. Lệnh bắt buộc chích ngừa COVID 19 không miễn trừ tôn giáo bắt đầu có hiệu lực từ tháng 9, và được toà Phúc thẩm liên bang khu vực 2  tại Manhattan giữ nguyên vào cuối tháng 10. 

Ba Thẩm phán bảo thủ Clarence Thomas, Samuel Alito và Neil Gorsuch không tán thành quyết định trên. “Hàng ngàn nhân viên y tế New York đối mặt với mất việc và không được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp,” Gorsuch ghi trong quan điểm bất đồng. 

Tối cao Pháp viện không có giải thích cụ thể về quyết định đa số, theo truyền thống “shadow docket” đối với những yêu cầu khẩn cấp, đưa ra án lệnh nhanh gọn, không cần lắng nghe tranh cãi. 

Tối cao Pháp viện trước đây từ chối ngăn chặn chính sách bắt buộc chích ngừa COVID 19 đối với giáo viên trường công, cũng như lệnh tương tự của trường Đại học Indiana đối với sinh viên, và bắt buộc đối nhân viên ý tế tiểu bang Main và Massachusetts. Vào tháng trước, một toà liên bang ở Louisiana ngăn chặn, không cho lệnh của chính phủ liên bang  bắt buộc toàn bộ nhân viên y tế và nhân viên dưỡng lão phải chích ngừa COVID 19 có hiệu lực. 

Gần 800.000 người Mỹ tử vong do COVID 19 gây ra. Theo số liệu của New York Times, số ca nhiễm tăng 43% trong 14 ngày qua, với ca tử vong tăng 32% và nhập viện tăng 23%. 

Toà Bạch Ốc hứa sẽ không có thêm đợt đóng cửa nào nữa, và hối thúc người dân chích ngừa và chích thêm mũi tăng cường. 

Hương Giang (Theo Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img